Các trường lúng túng

Từ trước đến nay, quy chế tuyển sinh quy định những thí sinh KV1, KV2, KV2-nông thôn (KV2-NT) sẽ được hưởng ưu tiên theo khu vực. Theo đó, KV1 gồm các địa phương thuộc miền núi, vùng cao, vùng sâu, hải đảo, trong đó có các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ. Với quy định như vậy, diện thí sinh được hưởng ưu tiên KV1 rất nhiều, chẳng hạn toàn bộ thí sinh thuộc 5 tỉnh Tây Nguyên, kể cả các thí sinh ở các thành phố như Gia Lai, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột... cũng được hưởng ưu tiên KV1.

Năm nay, theo cách tính điểm mới thì thí sinh được ưu tiên KV1 phải thuộc các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực 1, 2, 3 thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 - 2015 (Quyết định 447 của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Quyết định 539 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 - 2015 nếu thí sinh học trung học tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có các xã trên).

Ngoài điều chỉnh điểm ưu tiên cho KV1, Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2014, Thông tư 06 của Bộ GDĐT cũng điều chỉnh quy định thí sinh KV2 gồm các thành phố trực thuộc tỉnh, thị xã, các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1). Như vậy, các quy định đều không nhắc đến có hay không việc thay đổi thí sinh thuộc KV2-NT.

Th.S Hứa Minh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM cho biết, thực tế hiện nay không thể kiểm tra từng hồ sơ của thí sinh thuộc khu vực ưu tiên. Nếu căn cứ theo Quy chế tuyển sinh, chỉ có thí sinh ở KV1 và KV2, còn thí sinh KV2-NT tính như thế nào cũng không hề được nhắc đến. Chỉ có hơn nửa tháng để xử lý số liệu và in trên 24.000 giấy báo dự thi nên trường chỉ có thể kiểm dò sơ bộ về tên ngành, mã ngành. Khu vực ưu tiên trường giữ nguyên như hồ sơ thí sinh. Từ nay đến cuối tháng 6, trường sẽ kiểm dò trước khi gửi thông báo danh sách thí sinh khai chưa đúng quy chế mới về khu vực ưu tiên cho các sở.

KV1 hay KV2?

Tại Cơ quan đại diện Bộ GDĐT TPHCM, nhiều thí sinh tại Gia Lai bức xúc khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào ĐH Y dược THPHCM là KV1 nhưng giấy báo dự thi của nhà trường lại ghi KV2 hoặc KV2-NT.

Sở GDĐT tỉnh Gia Lai cho biết, toàn tỉnh có 222 xã, phường, thị trấn thuộc khu vực 1, 2, 3 thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn (2012 - 2015) được quy định tại Quyết định 447/QĐ-UBDT ngày 19.9.2013 của Ủy ban Dân tộc, tức là thí sinh học tại các trường THPT đóng trên địa bàn toàn tỉnh Gia Lai đều nằm trong KV1.

Tuy nhiên, theo giải thích của ĐH Y dược TPHCM, trường bám sát vào Quyết định 447 của Ủy ban Dân tộc và 539 của Thủ tướng Chính phủ. Theo Quyết định 447 để tính ưu tiên KV1 trong tuyển sinh, trường chỉ tính dựa trên danh sách các thôn đặc biệt khó khăn. Cụ thể, tỉnh Gia Lai có toàn bộ 222 xã thuộc khu vực 1, 2, 3 theo quyết định này nhưng chỉ có 664 thôn đặc biệt khó khăn của các xã này được tính ưu tiên KV1, các thôn còn lại sẽ thuộc KV2.

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT) Trần Văn Nghĩa cho biết, Thông tư 06 ban hành ngày 11.3.2014 về sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy thi rõ, KV1 gồm “các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực 1, 2, 3 thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 - 2015 và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 - 2015 theo quy định hiện hành”. Theo đó, đơn vị để xác định ưu tiên KV1 là xã chứ không phải thôn. Tất cả các thôn và xã có tên trong 2 quyết định trên đều thuộc KV1. Ngoài ra, KV1 còn được tính theo vị trí trường THPT thuộc huyện có xã khó khăn trên.

Bộ GDĐT đã gửi công văn khẩn yêu cầu các sở GDĐT lập danh sách các trường THPT đóng trên địa bàn huyện có xã KV1 để Bộ tổng hợp gửi các trường ĐH, CĐ thực hiện cho đúng, tránh thiệt thòi cho thí sinh.