Thí sinh Dương Khánh Linh (Hậu Lộc, Thanh Hóa), dự thi vào Đại học Thương Mại cho hay: "Đề thi có 50 câu, cũng giống như môn Toán sáng nay, đề Lý không chia riêng phần nâng cao mà đề bao quát những kiến thức khó đã được học trong chương trình phổ thông. Bên cạnh những câu khó thì có những câu dễ như câu vào phần điện, nguyên tử. Em thấy trong phòng nhiều bạn làm không xong bài còn em thì làm được hết nhưng chỉ dám chắc 60-65%".

Đồng nhận định với Khánh Linh, Nguyễn Thu Trang (Duy Tiên, Hà Nam) nói: "Đề Lý năm nay có cấu trúc khác với những đề em đã làm quen trước đó. Có nhiều câu khó, khi tiếng kẻng báo hiệu sắp hết thời gian làm bài em nghĩ mãi chưa ra kết quả khoảng 5-6 câu nên khoanh theo cảm tính khi hết giờ".

Các thí sinh kết thúc môn thi Vật lý tại trường ĐH Thương mại   Ảnh: Thành An 

Trà My thí sinh đến từ Hòa Bình cho biết: "Em thấy đề năm nay có nhiều bài tập và ít thực hành. Đề có đến 5-6 câu khó, theo em những bạn nào nắm chắc kiến thức thì sẽ làm bài được điểm 8-9 còn lại thì chắc điểm 5-6 là nhiều. Em không tự tin lắm vì chỉ làm được khoảng 70-80%".

Dù vậy, cũng có một số thí sinh tại Hội đồng thi Đại học Công đoàn lại cho là đề thi có nhiều câu mang tính chất mở, chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản là có thể hoàn thành tốt bài thi.

Thí sinh ở hội đồng thi Đại học Công đoàn.  Ảnh: Phan Thuý

“Đề thi không phân ban như thế này có một số câu khó hơn nhưng cũng nhiều câu mở khá dễ, chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản là làm được. So với đề thi năm ngoái thì đề thi Vật lý năm nay dễ thở hơn. Em thấy đề năm ngoái hơi dài và không khoa học lắm” - Bùi Tuấn Hiệp, học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, chia sẻ.

Một số sĩ tử dự thi đợt 1 chỉ để thử sức tâm lý phòng thi. Thí sinh Thu Hằng, Tây Hồ, Hà Nội cho biết: "Em dự đoán bài thi của em được trên 6 điểm”.

Như vậy, gần 600.000 sĩ tử trên cả nước đã hoàn thành ngày thi đầu tiên của đợt 1 kỳ thi đại học năm 2014 với 2 môn thi Toán và Vật lý. Ngày mai (5.7), các sĩ tử sẽ hoàn thành môn thi cuối cùng là Hóa học.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Văn Toàn dự thi vào ĐH Bách Khoa TPHCM cho biết, đề thi môn Vật lý tương đối dễ thở, vì là bài thi trắc nghiệm nên chỉ cần ôn kỹ kiến thức là có thể làm được. Phần tính toán tương đối khó nhưng vẫn có thể làm được, Toàn dự tính làm được khoảng 70% bài thi.

 

Chia sẻ với mẹ kết quả bài làm. Ảnh: Đức Hạnh 

Cùng chung nhận định này, thí sinh Trương Thị Hằng cho rằng đề năm nay không quá khó, em dự đoán sẽ được khoảng 6 điểm.

Nhiều thí sinh cho rằng, với đề thi này, học sinh khá giỏi có thể đạt điểm 7-8, học sinh trung bình cũng có thể đạt 5-6 điểm.