Sáng 30.11, Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể xã Bình Châu đã đến thăm gia đình ngư dân Trương Đình Bảy (SN 1970, thôn An Hải, xã Bình Châu), người bị tàu nước ngoài dùng súng bắn chết vào chiều tối 26.11.

Ông Nguyên cho biết đã báo cáo vụ việc lên Huyện ủy, Ban chỉ huy quân sự huyện và Công an huyện Bình Sơn. "Chúng tôi đang chờ tàu về để xác định chính xác tọa độ ngư dân bị bắn và nguyên nhân vụ việc. Nhưng dù cho bên nào, thế lực nào thì hành động bắn ngư dân là vô nhân đạo", ông Nguyên nói.

Như Lao Động đã đưa tin, khoảng 18 giờ 30 ngày 26.11, khi đang trên tàu lo hậu cần cùng thuyền trưởng Bùi Văn Cu, ngư dân Bảy và thuyền trưởng Cu bị 2 "tàu dân sự" trang bị súng của nước ngoài mang theo can nước rồi bất ngờ tấn công. Sau một lúc giằng co, ngư dân Bảy bị người trên tàu nước ngoài dùng súng bắn chết.

Clip ông Lê Văn Nguyên-Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu nói về hành động bắn ngư dân:

"Chị phải ráng gượng dậy vì các cháu, mai mốt ảnh về còn lo hậu sự nữa, mình phải tiếp tục sống vì anh và các con", sáng nay, khi nghe những lời động viên từ chính quyền địa phương, chị Mai Thị Long, vợ anh Bảy ứa nước mắt. Những người phụ nữ xóm chài Gành Cả cũng không cầm được nước mắt đồng cảm và sẻ chia khi tai ương đến với gia đình quá đột ngột.

Ngồi vò đầu trước hiên nhà, Trương Đình Huynh (SN 1992) không giấu nổi phút yếu lòng. Mắt đỏ hoen, Huynh cố kìm tiếng khóc, trong phút chốc, gánh nặng gia đình ập lên đôi vai chàng trai trẻ. " Huynh làm nghề sửa điện, ống nước, công việc không ổn định, lại phải lo cho vợ và con nhỏ ở gia đình riêng", một người hàng xóm nói.

"Chị phải ráng gượng dậy vì anh và các con". Ảnh: L.P

"Anh Tư (tên gọi khác của anh Bảy) hiền lắm, lúc nào cũng nói cũng cười, vậy mà", ông Nguyên - Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu xa xót. 

Vì sức khỏe không tốt, anh Bảy chỉ lo hậu cần, nấu nướng cho anh em khi ra hơi, con người lành hiền như thế cũng không thoát khỏi những kẻ nhẫn tâm dùng vũ lực. Con trai thứ hai của anh, Trương Đình Đệ (SN 1993) mới tập lặn biển gần đây. Mất anh, ngôi nhà mất đi trụ cột, con gái út Trương Thị Huệ (SN 1998) mới học lớp 12.

Trương Đình Huynh, con trai cả của anh Bảy không giấu nổi phút yếu lòng. Ảnh: L.P

"Chúng tôi sẽ có biện pháp hỗ trợ trước mắt để gia đình lo hậu sự và có những bước hỗ trợ tiếp theo", ông Nguyên nói.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu, đây là trường hợp đầu tiên bị bắn chết trong nhiều năm nay. "Cách đây mấy năm Trung Quốc từng bắn người đưa vào đảo Phú Lâm, sau đó trả lại ngư dân theo con đường ngoại giao", ông Nguyên cho biết.

Sáng 30.11, ngôi nhà nhỏ của anh Bảy vẫn đông người đến thăm, ai nấy cũng xa xót, bàng hoàng.