Thậm chí, họ khẳng định người Việt hiện nay đang bị “suy giảm miễn dịch cơ thể trầm trọng” vì khả năng chống chọi với bệnh nhiễm trùng rất kém...

Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với TS - BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM về vấn đề này.

TS - BS Vĩnh Châu cho biết, cách suy nghĩ của người dân về suy giảm miễn dịch khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, nhức mình mẩy, ho hen và cảm thấy yếu trong người là không đúng với suy giảm miễn dịch. Trong y khoa, suy giảm miễn dịch nghĩa là khi cơ thể mất khả năng bảo vệ các tác nhân gây nhiễm trùng với hậu quả cấp tính, tái diễn hay mạn tính.  

Hệ thống miễn dịch trong cơ thể nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của những mầm bệnh tấn công thường gọi là mầm bệnh gây nhiễm trùng cơ hội. Mầm bệnh này thường không tấn công được người khỏe mạnh  trừ khi bị suy giảm miễn dịch. Thường những tác nhân hay gây suy giảm miễn dịch là những loại vi nấm, mycobacterium... Cho tới hiện nay, bệnh lý suy giảm miễn dịch do HIV được ghi nhận dễ bị mầm bệnh cơ hội nhiễm vào.

Vì thế, người dân không nên và cho rằng, người dân VN đang bị suy giảm miễn dịch vì khả năng chống chọi với các loại vi trùng kém. Những mầm bệnh cơ hội không gây bệnh cho người bình thường. Chỉ khi nào, người bệnh mắc bệnh như  AIDS và mầm bệnh cơ hội dễ tấn công vào thì mới gọi là suy giảm miễn dịch.

BS có thể nói rõ hơn về “bệnh lạ” được Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ phát hiện từ năm 2004 như thế nào?

- Một loại bệnh mới vừa được phát hiện có biểu hiện lâm sàng giống như bị nhiễm HIV/AIDS (có nghĩa là sức đề kháng của cơ thể không có) được các BS Mỹ công bố khiến mọi người quan tâm. Qua tìm hiểu căn bệnh này như sau: Bệnh có biểu hiện lây giống tình trạng của bệnh HIV như lao toàn cơ thể rồi nhiễm trùng, những mầm bệnh cơ hội gây nhiễm trùng xương, nội tạng... và điều trị rất khó khăn. Diễn tiến nặng, nhiều khi điều trị hết rồi lại bị trở lại và nhiều khi dẫn đến tử vong.

Loại bệnh mới này chỉ khác bệnh AIDS một điểm duy nhất đó là: Bệnh AIDS do HIV gây ra, còn bệnh mới thì trong cơ thể tự xuất hiện một loại kháng thể kháng lại với chất trung gian của quá trình miễn dịch rất quan trọng là interferon gamma. Thông thường, hệ thống miễn dịch trong cơ thể tiết ra những chất diệt các tế bào cơ hội gây bệnh. Ở trong nhóm bệnh nhân mới này xuất hiện chất kháng thể tiêu diệt các interferon và interferon do chính người bệnh tạo ra không tham gia vào hoạt động tạo miễn dịch.

Bệnh xảy ra ở đâu, đối tượng nào dễ bị mắc phải, thưa ông?

- Trên thế giới hiện ghi nhận trên 100 trường hợp mắc bệnh là có tình trạng như vậy. Điều đáng nói là tất cả các người bệnh đều có nguồn gốc Châu Á và bệnh xuất hiện ở lứa tuổi 50. Bệnh chỉ xảy ra trên một người không lây cho những người tiếp xúc gần và không có di truyền. Hiện nay, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về căn bệnh này.

Ông đánh giá như thế nào về việc những thông tin bệnh đã xuất hiện ở VN?

- Tại BV Bệnh nhiệt đới TPHCM, nơi được xem là phân tuyến cuối cùng điều trị các bệnh truyền nhiễm ở khu vực phía nam đến thời điểm này chưa tiếp nhận bất kỳ bệnh nhân nào có triệu chứng như trên. Lâu nay, các bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch đều do nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên trước thông tin về căn bệnh mới này, BV cũng sẽ theo dõi diễn tiến và tầm soát kỹ nếu phát hiện bệnh nhân có triệu chứng tương tự nhưng âm tính với HIV.

Không có bệnh nhân nào mắc bệnh lạ ở VN

Bộ Y tế đang chờ trả lời chính thức từ Sở Y tế TPHCM về thông tin bệnh nhân mắc bệnh "lạ" ở một số bệnh viện được trích dẫn trong các bài báo điện tử. Tuy chưa có văn bản phúc đáp, nhưng theo thông tin qua điện thoại được lãnh đạo Sở Y tế TPHCM trả lời Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế): Ở BV Gò Gấp, Nhân dân Gia Định... đều không có trường hợp nào như thế.

Sở cũng đang điều tra lại thông tin về cán bộ y tế được cho là cung cấp thông tin về bệnh nhân và thông tin bệnh.

Ng.H