42 bức ảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được ông sưu tầm suốt hơn 10 năm qua và lưu giữ cẩn thận, tỉ mỉ. Những bức ảnh hiếm hoi có được, ghi lại những khoảnh khắc về vị đại tướng kính yêu từ chiến trường Điện Biên Phủ cho đến hôm nay.

Ông Ngò chia sẻ: “Với tôi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một thiên tài. Tôi rất ngưỡng mộ Đại tướng  nên sưu tầm những bức ảnh này để bày tỏ tấm lòng mình và với tôi, bức ảnh nào cũng vô cùng giá trị”.

Ý tưởng làm giấy khổ lớn rồi dán những bức ảnh lên đó được ông nung nấu từ hôm nghe tin Đại tướng qua đời. Mấy ngày vừa rồi bận công việc, nên 9 giờ tối hôm qua ông mới bắt đầu thực hiện ý tưởng đó và đã thức suốt đêm để hoàn thành bộ sưu tập của mình.

Ba tờ giấy khổ A0 với ba chủ đề. Trang nhất bao gồm 12 bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trang 2 gồm 15 bức ảnh về quân đội ta ở Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trang 3 gồm 15 bức ảnh tái hiện sự thất bại của thực dân Pháp.

Để có những bức ảnh giá trị này, ông Ngò đã dành bao công sức và tâm huyết. Nghe ở đâu hay bất cứ ai có ảnh về Đại tướng là ông tìm đến. Vì vậy, bộ ảnh của ông toàn bộ là ảnh gốc, không hề sao chép hay cắt ra từ báo giấy. Ông bảo: “May mắn và có ý thức sưu tầm thì sẽ làm được”.

Là giáo viên dạy văn, bao năm giảng dạy cho lớp lớp học sinh, ông Ngò luôn răn dạy học trò phải ghi nhớ công ơn những người đã cống hiến cho tổ quốc. Đặc biệt, hình ảnh cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn được ông nhắc đến trong mỗi giờ học cũng như những giờ ngoại khóa với học sinh của mình.

Ông cũng mang những bức ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm tư liệu giảng dạy trong giờ học, hay giới thiệu cho các em học sinh trong những giờ ngoại khóa để các em biết trân trọng công lao và học tập theo tấm gương của những con người kiệt xuất trong lịch sử dân tộc.

Hôm nay, ông Ngò mang theo những bức ảnh biết bao công sưu tầm, gìn giữ đến trước bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp để thể hiện lòng tôn kính. Ông cũng mong muốn được trao tặng gia đình Đại tướng những bức ảnh chân dung của Người, đồng thời tặng toàn bộ số ảnh của mình cho Viện Lịch sử của Bảo tàng Quân đội Việt Nam.

Một số bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bộ ảnh của ông Lưu Đức Ngò:

Bộ ảnh của ông Lưu Đức Ngò.
Lưu bút của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt tay đại tá Hoàng Đăng Vinh - người bắt sống tướng De Castries tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV (tháng 12.1976).