Kể từ khi có thông tin danh tính 12 nạn nhân đang bị mắc kẹt trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng, mọi người trong gia đình ông Phạm Văn Diệm (SN 1946, trú xã Cát Văn huyện Thanh Chương, Nghệ An) rất hoang mang, lo lắng.

Gia đình ông có 3 nạn nhân đang bị mắc kẹt, gồm con trai cả Phạm Viết Nam (SN 1973), con dâu Đặng Thị Hồng Ngọc (SN 1988, em dâu anh Nam) và người cháu họ Phạm Viết Lành.

Ông Diệm có 7 người con thì có 2 đứa chuyên đi làm công nhân tại các công trình thủy điện. Ông Diệm kể, vừa qua, anh Nam về nhà thấy vợ chồng em trai Phạm Viết Bắc và Đặng Thị Hồng Ngọc không có việc làm, nên đã đưa cả hai vào Lâm Đồng cùng làm công nhân ở thủy điện Đạ Dâng với mình. Nào ngờ hầm sập, khiến cả anh Nam và em dâu bị vùi xuống lòng đất.

“Sáng 16.12, tôi nghe có điện thoại của một người bạn con trai tôi ở Con Cuông gọi xuống, thông báo hầm thủy điện Đạ Dâng bị sập. Cả con trai và con dâu tôi đều bị vùi lấp. Chúng tôi nghẹn ngào không biết gì nữa"- ông Diệm buồn bã kể. Ngồi kề bên chồng, bà Hoàng Thị Bình cũng bưng mặt khóc.

 Bà Bình đã khóc vì lo lắng khi các con đang bị mắc kẹt chưa được giải cứu.

Hai ngày qua, vợ chồng ông Diệm nhận hàng chục cuộc điện thoại từ Lâm Đồng gọi về. Đó là cuộc gọi của con trai Phạm Viết Bắc và đứa cháu Phạm Viết Dũng (18 tuổi, con trai đầu của anh Nam). Hay tin bố và mợ gặp nạn, Dũng đã bắt xe đò vào ngay Lạc Dương.

Từng giây từng khắc ông bà đều cầm chặt điện thoại trên tay. Mỗi lần máy đổ chuông, ông bà lại sốt ruột nhìn nhau, thấp thỏm nhấc máy. Mỗi phút trôi qua, hai ông bà lại càng như thêm lửa đốt trong gan ruột.

“Nghĩ đến cảnh con mình mắc kẹt dưới lòng đất thì chẳng bố mẹ nào ngồi yên. Con báo về nói đội cứu hộ đã bơm được ôxy, sữa và cháo vào hầm chúng tôi có thêm chút hi vọng. Mong cho các con cùng những công nhân khác bình an. Nếu các con có mệnh hệ gì thì chúng tôi chắc không sống nổi!”, bà Bình òa khóc.

Ông bà buồn bã kể, vài hôm trước, anh Bắc có gọi về với ông bà, nói cố gắng làm cho đến cận Tết rồi anh em mới về quê. Con cái làm ăn xa vất vả, ông bà chỉ biết động viên cháu nhỏ ngoan ngoãn đợi Tết về nhận quà của bố mẹ. Nào ngờ tai họa lại ập đến gia đình chóng vánh đến thế!

“Chúng tôi rất biết ơn lực lượng cứu hộ đang cật lực ngày đêm tìm mọi cách cứu các nạn nhân, trong đó có các con tôi. Mong sao cả 12 người được đưa ra ngoài bình an để cháu tôi còn được nhìn mặt bố mẹ! Rồi tôi sẽ không để chúng đi làm công trình xa nhà thế này nữa”, ông Diệm sụt sùi nói.

Chúng tôi cũng tìm đến nhà của nạn nhân Phạm Viết Lành (20 tuổi, ở xã Thanh Mỹ huyện Thanh chương), ông Phạm Viết Khang (bố của anh Lành) cố dấu thông tin về việc con mình bị nạn. Ông giải thích "vì sức khỏe vợ tôi quá yếu, nên không muốn để vợ biết".

 Nhiều người dân đến UBND xã Thanh Mỹ nghe ngóng thông tin về anh Lành.

Ông Trần Công Kha – PCT UBND xã Thanh Mỹ nói: “Hiện tại chúng tôi chỉ biết thông tin là có vụ sập hầm thủy điện ở Lâm Đồng trên vô tuyến thôi, báo chí thôi, chứ chưa biết rõ địa chỉ cụ thể của từng nạn nhân. Hôm nay các anh bên báo chí đến đây, thì chúng tôi mới biết địa phương mình có em Phạm Viết Lành là nạn nhân trong đó. Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức đoàn xuống thăm hỏi động viên gia đình.