Ngày 25.10, BQL Dự án Đường sắt đô thị tuyến Nhổn – ga Hà Nội cho biết thực hiện sự chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, đơn đã cho tháo dỡ 2 điểm rào chắn thi công trên đường Hồ Tùng Mậu (đoạn gần cầu vượt Mai Dịch) và đường Xuân Thủy (đoạn trước cổng Học viện Báo chí và Tuyên truyền) để giảm tải ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.

Theo đó, vị trí tháo dỡ tại trụ P237-P239, đoạn nút giao Hồ Tùng Mậu - Phạm Hùng. Công tác tháo dỡ được thực hiện cuốn chiếu. Tại đường Hồ Tùng Mậu, 50 mét rào chắn được tháo dỡ hoàn toàn. Còn rào chắn tại đường Xuân Thủy được thu dọn lùi 1 mét để mở rộng lòng đường cho phương tiện lưu thông.

 Công nhân đang tháo dỡ rào chắn.

Quan sát của PV, những thanh sắt đóng sâu xuống lòng đường khiến công nhân phải dùng máy cắt sắt cắt sát mặt đường để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Sau khi tháo dỡ xong 2 bên rào chắn, lòng đường Hồ Tùng Mậu được mở rộng thêm khoảng 1m dành cho các phương tiện lưu thông.

Trước đó, theo ghi nhận của phóng viên, trong một thời gian dài, đoạn rào chắn này được dựng lên nhưng bên trong không thi công khiến giao thông qua đây thường xuyên bị ùn tắc vào giờ cao điểm.

Đến ngày 9.10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Công an TP, UBND quận Cầu Giấy và các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trường, thống nhất phương án tổ chức để giảm ùn tắc giao thông. Ông Hùng cũng chỉ đạo các đơn vị thanh tra, cảnh sát và các lực lượng chức năng giám sát, kiên quyết đình chỉ thi công với các đơn vị, nhà thầu không đúng giấy phép, không tuân thủ các quy định về trật tự. Đoạn rào chắn đầu đường Xuân Thủy (đối diện Đại học Quốc gia) do có bốt điện và mới thi công một số hạng mục nên giữ nguyên. Sau khi hoàn tất tháo dỡ lô cốt ở đường Hồ Tùng Mậu, rào chắn tại nút giao Xuân Thủy - Cầu Giấy (đối diện Học viện Báo chí) sẽ được thu gọn vào 1 mét.

 Việc tháo dỡ này sẽ khiến đường rộng thêm được hơn 10 mét.

Theo ông Trần Đăng Hải, Chánh Thanh tra giao thông - Sở GTVT Hà Nội, các đơn vị của Sở đã rà soát, kiểm tra tất cả các điểm rào chắn và lập biên bản xử phạt 4 trường hợp vi phạm về diện tích, thời gian thi công, vệ sinh môi trường tại hai dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội và dự án đường sắt trên cao CátLinh - Hà Đông. Tổng mức phạt 79 triệu đồng. Thanh tra Sở GTVT cũng lập biên bản xử phạt 2 trường hợp thuộc dự án thi công hầm chui Thanh Xuân, Trung Hòa 29 triệu đồng.

Video: Dân Hà Nội thấp thỏm, sợ hãi ngày ngày chui qua “cửa tử“