Để chấn chỉnh hoạt động của các loại hình vận tải, trong đó có taxi Uber, sáng nay (7.1), lực lượng Thanh tra giao thông của TPHCM gồm Đội 1 và Đội 8 đã tiến hành kiểm tra xử phạt xe kinh doanh taxi Uber tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất theo nghị định 171 ra ngày 13.11.2013 của Chính phủ.

Tại địa điểm trên, lực lượng chức năng đã kiểm tra khoảng 10 phương tiện. Đa phần các lỗi của các phương tiện này là không gắn logo, phù hiệu khi tham gia dịch vụ chuyên chở hành khách và không có hợp đồng giao kết giữa chủ xe với khách hàng. Tuy có nhiều lỗi vi phạm nhưng nhiều tài xế vẫn không chịu thừa nhận sai, phản ứng lại lực lượng Thanh tra bằng cách vây xung quanh. Tuy nhiên, sau khi được giải thích tường tận, nhiều tài xế đã nhận thức được sai phạm.

Được biết, dịch vụ taxi Uber hoạt động bằng một phần mềm trên điện thoại di động. Phần mềm này kết nối giữa người muốn di chuyển với tài xế. Tuy nhiên, những xe tham gia hoạt động vận chuyển hành khách bằng ứng dụng này không có biển hiệu như taxi truyền thống, không có đồng hồ tính tiền mà dựa vào khoảng cách được đo trên ứng dụng để tính số cước hành khách phải trả, thường là qua thẻ Visa.

 Một biên bản được Thanh tra giao thông lập sau khi kiểm tra một taxi Uber.

Dịch vụ taxi Uber chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam thời gian gần đây. Tuy nhiên, do phương thức hoạt động đơn giản và giá cả rẻ hơn dịch vụ taxi truyền thống nên nảy sinh xung đột lợi ích với các hãng taxi không theo mô hình này.

Trong công văn trả lời hiệp hội taxi Hà Nội và TPHCM về vấn đề này vào ngày 25.12.2014, Bộ trưởng Bộ GTVT - Đinh La Thăng - đã yêu cầu Công ty Uber chỉ ký hợp đồng với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có đủ điều kiện theo quy định của luật Giao thông đường bộ và Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Các doanh nghiệp vận tải nếu ký hợp đồng với Cty Uber phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật khi cung cấp phương tiện, lái xe có sử dụng phần mềm Uber, đặc biệt là thực hiện đầy đủ trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải. Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các đơn vị thanh tra đột xuất và định kỳ, nếu không đảm bảo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, Uber chịu trách nhiệm liên đới.