Theo đó, ngày 26.3, ngư dân huyện Quảng Xương phát hiện có 3 tàu lạ đang khai thác hải sản ở vùng nước cách bờ khoảng 500m. Ngay sau đó, họ đã báo với Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa.

Chi Cục nhanh chóng phối hợp với Bộ đội Biên phòng Hải đội 2 và Thanh tra Sở NNPTNT Thanh Hóa tiến hành kiểm tra, kiểm soát vùng biển Quảng Xương và phát hiện 3 tàu làm nghề khai thác thủy sản dùng khí sục đáy biển để khai thác các loài hải sản tầng đáy, ở vùng biển ven bờ tỉnh Thanh Hóa.

 

 
3 tàu lạ có công suất dưới 90CV được xác định gồm tàu của các ông Nguyễn Văn Ứớc, Nguyễn Đức Anh và Trần Văn Pháp, cả 3 đều trú tại xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An.
Theo ông Lê Đức Giang - Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa, vùng biển mà 3 tàu trên đánh bắt đã được cấm khai thác nhằm bảo vệ môi trường sống của các loài thủy sinh.
Hiện 3 tàu trên đã được lai dắt vào cảng Hới (Sầm Sơn) và được giao cho thanh tra sở NNPTNT xử lý. Theo ông Giang, rất có thể chủ 3 tàu trên sẽ bị xử phạt theo Nghị định 31 với lỗi khai thác sai tuyến và khai thác ở vùng cấm.