Nắng nóng đã làm đảo lộn cuộc cống của người dân. Theo ghi nhận của Lao Động, do trời nắng nóng, quán cà phê, quán bia có điều hoà đông khách hơn mọi khi. 9h sáng, tầng 4 quán Dạ Lan, hầu hết các bàn đều kín chỗ. Một nhân viên ở đây cho hay, mấy hôm nay trời nắng nên lượng người đến đây đông hơn nhưng cũng… ngồi dai hơn. Theo nhân viên này, có khách ngồi đến trưa, ăn cơm trưa ở đây rồi ngồi đến chiều cùng laptop.

Tại quán bia Sao Mai, dù ở đây bia tươi Đức khá đắt (50.000đ/cốc) nhưng số lượng người đến cũng đông hơn hẳn những ngày không nắng nóng. Anh Trịnh Ngọc Châu – một thực khách, nói: “Bia ở đây đương nhiên đắt hơn bia cỏ nhưng ngon, hơn nữa, đến đây mát vì có điều hoà lớn”.

Ngoài đường phố, nắng chang chang. Những người bán hàng rong không mấy ai dám lượn nhiều ngoài phố. Chị Nguyễn Thị Hà – bán hàng rau dạo ở TP. Thanh Hoá nói: “Các hôm trước tôi thường phải đi lại nhiều tuyến phố để bán hàng nhưng nắng thế này thì ngồi một chỗ thôi, không thể phơi mặt ra được, hơn nữa, đi ra đường là rau héo hết”. Chị Hà đành tìm một bóng cây góc phố, cầm chai nước, vừa tưới rau vừa bán.

Bà Phạm Thị Thanh – nông dân thôn Đông Văn, Quảng Đông ngồi sát quạt máy chạy vù vù, vừa than thở: “Đời tôi chưa bao giờ thấy nóng thế này”. PV hỏi: “Nắng nóng thế có ảnh hưởng đến việc đồng áng?”. Bà Thanh: “Có mà ăn vàng ra đồng giờ này tôi cũng chịu. Hoa hết cả mắt. Lúa chín hết rồi, gặt về mộ phần, một phần nữa, thôi kệ cứ để ngoài đồng cho khô. Người còn khô nữa là lúa!”.

Tại Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, các ông bố, bà mẹ vội vàng trùm kín con nhỏ khi đưa con vào khám bệnh hoặc ra về. Hầu hết đều đi taxi hoặc xe riêng. Cánh lái xe taxi phải tụ lại các gốc cây tránh nắng. Mỗi khi có khách, tài xế đều phải nổ máy trước vài phút mới dám mời khách lên xe. Anh Nguyễn Văn Phong – lái xe Hãng Mai Linh tại đây cho hay, “trời nắng, khách đông nhưng cũng khá vất vả. Đa số khách đi xe ở đây đều có cháu nhỏ nên phải nổ máy cho xe mát rồi mới mời họ lên. Biết là tốn xăng hơn nhưng đúng là không bật điều hoà hết cỡ thì không sao chịu được”

Trao đổi với Lao Động, BSCK II Lê Văn Thắng – Phó Giám đốc BV Nhi Thanh Hoá cho hay, những ngày nắng nóng này, số bệnh nhân đến khám chữa bệnh chưa thấy tăng đột biến. Theo BS Thắng, hiện số bệnh nhân vẫn ở con số hơn 650 nội trú và mỗi ngày có từ 550 đến 600 bệnh nhi đến khám. Theo bác sĩ Thắng, trẻ nhỏ thường đổ bệnh nhiều nhất là khi thay đổi thời tiết, do đó, bênh viện xác định, nếu đang nắng nóng thế này, trời đổ mưa nhiều ngày, trẻ lại nhập viện nhiều hơn. Hiện đa số các phòng, khoa của BV đều có điều hoà, vệ sinh khép kín nên cũng có thể đối phó với nắng nóng kéo dài.

Những ngày qua, mặc dù nắng nóng đỉnh điểm nhưng tình trạng mất điện hiếm xảy ra trên địa bàn tỉnh. Theo ông Trịnh Xuân Như – Giám đốc Điện lực Thanh Hoá, cũng ghi nhận một vài điểm mất điện cục bộ do nhảy aptomat nhưng ngay sau đó nhân viên điện lực đã có mặt khắc phục. Hiện cơ quan này đã huy động 100% con số trực 24/24h.

“Tôi cam đoan sẽ không để xảy ra tình trạng mất điện kéo dài nếu không vì lý do bất khả kháng như cháy, chập điện” –ông Như quả quyết. Theo ông Như, lưới điện Thanh Hoá đã được nâng cấp nên dù nhu cầu dùng điện năm nay tăng 20% so cùng kỳ năm 2014 nhưng không xảy ra yếu hay mất điện. Điện lực Thanh Hoá đã tính toán được điều này trước nên chủ động trong mọi tình huống.

Dù vây, ông Như cũng mong muốn người dân chung tay cùng ngành điện và đồng bào bằng cách dùng điện tiết kiệm, thiết bị điện nếu không nhất thiết dùng có thể thôi, chú ý tắt thiết bị khi không dùng nữa.

Vì nắng nóng nên bãi biển Sầm Sơn, như mọi năm, đông nghìn nghịt khách. Tuy nhiên, do là những ngày làm việc nên đa số du khách đều là người dân TP. Thanh Hoá hoặc các huyện lân cận đi xe buýt xuống bãi biển tránh nóng.

Đám cháy rừng ở hai huyện Hoằng Hoá,, Hâu Lộc đã được khống chế. Tuy nhiên theo các ngành chức năng, nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng khắc nghiệt, công tác phòng, chống chữa cháy rừng rất vất vả.

Clip trốn nóng ở Thanh Hoá:Người mẹ vội vàng ôm con đi ra từ BV Nhi Thanh Hoá.  Ảnh: Xuân Hùng
Quán bia máy lạnh là nơi tránh nóng, chống khát của công chức và dân... nhiều tiền. Ảnh: Xuân Hùng
Hầm cầu thành nơi tránh nóng lý tưởng của những người lao động.  Ảnh: Xuân Hùng
Nắng nóng thế này mới thấy bóng cây giá trị với đời sống con người và với cả... ôtô.  Ảnh: Xuân Hùng
Bãi biển Sầm Sơn lại thêm một ngày.... quá tải. Ảnh: Xuân Hùng
Các hình thức trốn nắng nóng lịch sử ở Thanh Hoá. Ảnh: Xuân Hùng
 Ảnh: Xuân Hùng
 Ảnh: Xuân Hùng