Lý do kỷ luật bởi hai ông này thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhân-hộ khẩu. Cụ thể, vào năm 1996, bà Lê Thị Lan (trú thôn 1, xã Thọ Bình) đưa hai con Bùi Xuân Tâm, Bùi Xuân Thủy sang Trung Quốc làm ăn. Người con đầu của bà Lan tên là Bùi Xuân Thanh ở lại quê và nhập khẩu vào gia đình bác ruột (ông Lê Văn Luận).
Đến ngày 6.7.2009, anh Bùi Xuân Thanh tách riêng thành một hộ có sổ hộ khẩu mang số 570201059. Cùng năm 2009, bà Lê Thị Lan đưa hai người con Tâm, Thủy trở về xã Thọ Bình sinh sống và được Công an xã này bổ sung tên của bà Lê Thị Lan, Bùi Xuân Thủy, Bùi Xuân Tâm vào sổ hộ khẩu của anh Bùi Xuân Thanh.
Đây là việc làm sai, bởi Công an xã Thọ Bình đã không hướng dẫn thủ tục, không làm hồ sơ hộ khẩu lưu tại xã cũng như tại huyện. Sự việc bị bại lộ khi anh Bùi Xuân Thủy đến Công an huyện Triệu Sơn khai làm giấy chứng minh nhân dân.
Cán bộ công an đối chiếu sổ hộ khẩu gia đình Bùi Xuân Thanh và hồ sơ hộ khẩu lưu tại Công an huyện cho thấy không có tên Bùi Xuân Thủy, chỉ riêng chủ hộ Bùi Xuân Thanh có hồ sơ lưu; trong khi sổ hộ khẩu của anh Thanh thì có tên 3 khẩu: Lê Thị Lan, Bùi Xuân Tâm, Bùi Xuân Thủy từ ngày 6.7.2009.