Trước đó - vào chiều 17.1, trên mạng xã hội lan truyền clip với lời chú thích: “Công an thành phố Thanh Hóa đánh một cụ già dã man”. Theo đó, khoảng 16h ngày 17.1, cụ bà đứng chờ trước cổng trụ sở CA TP.Thanh Hóa, vừa thấy một sĩ quan công an đi ra liền gọi tên sĩ quan này và nói “mi chạy đi mô”.

Ngay sau đó, vị sĩ quan công an quay lại túm ngực áo bà già, nói “Bà ra đây” rồi vừa nói, vừa túm ngực áo, lôi bà già ra vệ đường gần đó rồi dúi bà ngã lăn ra đường. Khi đó, bà già cũng túm cổ áo sĩ quan công an rất chắc.

Tìm hiểu của PV Lao Động, cụ bà bị đẩy ngã là Nguyễn Thị Chút (SN 1930) - trú tại đội 8 thôn Quyết Thắng, xã Quảng Thịnh, TP.Thanh Hóa; sĩ quan công an là thượng tá Trần Văn Chung - Phó Trưởng phòng Cảnh sát bảo vệ - Công an tỉnh Thanh Hóa. Hôm đó, ông Chung đến dự họp với CA TP.Thanh Hóa, đi ra thì gặp bà.

Gần 20 năm nay, người dân TP.Thanh Hóa không lạ gì hình ảnh bà Chút ngày ngày ôm ảnh bác Giáp, treo ảnh tổ quốc trước ngực ra đứng trước cổng một số cơ quan công quyền Thanh Hóa như Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và gần đây là trụ sở Công an TP.Thanh Hóa.

Theo bà Chút, bà có một người con từng tham gia quân đội, sang Campuchia bị hy sinh nhưng bà không được hưởng chế độ gì. Bà đi khiếu kiện nhiều nơi, nhưng không ai giải quyết.

Tuy nhiên, đại tá Trần Văn Thực cho hay, cơ quan chức năng đã xác minh, thực chất bà có người con trai tham gia bộ đội đóng quân ở biên giới Campuchia, nhưng đã xuất ngũ. Sau khi xuất ngũ, anh con trai không về quê mà ở lại làm ăn ở biên giới rồi mất tin tức.

“Bà có biểu hiện của bệnh tâm thần, nhiều hôm thấy cũng thương bà lắm, có hôm trời mưa phải ra mời bà vào phòng tiếp dân của công an tỉnh trú” - ông Thực nói.

Theo ông Thực, chính ông cũng từng lái xe đưa bà về nhà, động viên, giải thích nhưng bà Chút vẫn không nghe. Cũng theo ông Thực, hầu hết lãnh đạo Công an tỉnh bà Chút đều biết tên và hễ cứ thấy ai là bà cố tình túm lại đòi quyền lợi, “nhiều đồng chí lãnh đạo cấp phòng bị bà chửi khổ lắm” - ông Thực cho biết.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, đại tá Lê Văn Nghiêm - Trưởng Công an TP.Thanh Hóa - đã có văn bản gửi Công an tỉnh báo cáo sự việc. Theo văn bản này, bà Chút đã túm áo, lăng mạ thượng tá Nguyễn Văn Chung, ông Chung không muốn rắc rối ở chỗ đông người nên đã hất tay bà ra rồi lên xe đi.

Theo đại tá Trần Văn Thực, hiện chỉ mới yêu cầu thượng tá Nguyễn Văn Chung trình bày sự việc chứ chưa có hình thức kiểm điểm nào.