Gần đây, số vụ thai phụ tử vong khi sinh con hoặc con chết tăng bất thường, gây hoang mang lo lắng cho người dân.

Theo thống kê của Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em - Bộ Y tế, trong số 88 ca tai biến gây tử vong mẹ hoặc con thì chỉ có 28 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh lý sẵn có của sản phụ và trẻ sơ sinh. 60 ca tai biến gây tử vong mẹ hoặc con (hoặc cả mẹ lẫn con) là do những tai biến xảy ra trong quá trình chuyển dạ, sinh nở. Tuy nhiên, thống kê này không nêu rõ có bao nhiêu tai biến gây tử vong là do lỗi của các bệnh viện, bác sĩ cũng như những tai biến xảy ra thuộc nhóm tai biến nào.

Có nhiều vụ tử vong khi sinh nở đã dẫn đến thưa kiện, thậm chí có vụ người nhà nạn nhân xông vào đập phá bệnh viện, rượt đuổi y - bác sĩ, gây mất trật tự xã hội. Những người có hành vi vi phạm pháp luật đương nhiên sẽ được xử lý theo pháp luật, nhưng cũng cần nhìn nhận vấn đề từ góc độ chuyên môn và trách nhiệm của y - bác sĩ.

Hầu hết các ca tử vong khi sinh nở đều được bệnh viện giải thích là bất khả kháng. Cõ lẽ đây là cách trả lời an toàn nhất và cũng thiếu trách nhiệm nhất. Đối với hoạt động khám- chữa bệnh, có một nguyên tắc mang tính nhân đạo và khoa học, đó là thầy thuốc không thể chịu trách nhiệm về cái chết của bệnh nhân nếu như đã làm hết khả năng và  trách nhiệm.

Tuy nhiên trên thực tế, có nhiều ca, bệnh nhân chết do sự tắc trách của y - bác sĩ, do sai lầm chuyên môn trong quá trình điều trị. Trong trường hợp này, phải có cơ quan giám định pháp y để xác định nguyên nhân gây tử vong.

Để xảy ra cái chết cho bệnh nhân, vấn đề không chỉ là y đức mà trách nhiệm cá nhân hoặc hội đồng thật cụ thể. Hệ thống pháp luật Việt Nam có nhiều văn bản và điều khoản quy định về việc chịu trách nhiệm, kể cả trách nhiệm hình sự đối với thầy thuốc có sai phạm dẫn đến bệnh nhân tử vong.

Xã hội biết ơn và tôn vinh thầy thuốc, nhưng pháp luật cũng có các quy định điều chỉnh những hành vi sai phạm để đảm bảo chất lượng khám- chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân.

Trong các trường hợp tử vong khi sinh nở, điều quan trọng nhất là phải làm rõ nguyên nhân, nếu thầy thuốc sai thì căn cứ theo mức độ sai phạm để xử lý, có như vậy mới hạn chế được những sự cố xảy ra.

Trở lại với các tình trạng thai phụ tử vong tăng đột biến, điều mà dư luận băn khoăn là, trong điều kiện tiến bộ về y khoa và trang thiết bị y tế hiện đại ngày nay, đúng ra tử vong phải được giảm.

Sự gia tăng  số ca thai phụ tử vong bất thường cũng chính là sự bất thường trong chuyên môn mà ngành y tế cần phải quan tâm. Chăm lo sức khỏe, tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh không chỉ là trách nhiệm chuyên môn mà còn là trách nhiệm xã hội, lo cho giống nòi của đất nước.
Trong khi kêu gọi y đức và trách nhiệm của đội ngũ thầy thuốc, điều tiên quyết  là phải xử lý các trường hợp sai phạm theo đúng pháp luật. Chúng ta đã có Luật Khám bệnh, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự và Nghị định điều chỉnh các hành vi sai phạm trong khám- chữa bệnh. Người dân phải được hướng dẫn để thực hiện các quyền của mình khi sức khỏe bị xâm phạm, như quyền được đòi bồi thường thiệt hại.

Đối với thầy thuốc, phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai sót, ít nhất là xử phạt hành chính, bị cấm hành nghề hoặc cao hơn là phải chịu trách nhịêm hình sự.

Những người thầy thuốc có lương tâm và trách nhiệm cũng rất mong muốn công khai, minh bạch và khách quan trong việc xác định nguyên nhân các ca tử vong như đã nêu, bởi vì chính sự công khai minh bạch này sẽ bảo vệ uy tín của thầy thuốc và của các cơ sở y tế nếu như không phải lỗi do họ, không nên để dư luận bàn tán thực hư như từng xảy ra.

Ngựợc lại, người nào tắc trách gây tổn thất cho bệnh nhân thì phải chịu trách nhiệm, thậm chí bị loại trừ ra khỏi đội ngũ y - bác sĩ.

Chưa có kết luận về vụ thai nhi chết trong bệnh viện
Ngày 3.10, ông Phạm Bá Mỹ - GĐ BVĐK tỉnh Gia Lai- cho biết, vào ngày 8.10 tới sẽ tiến hành họp hội đồng khoa học của bệnh viện để có kết luận sớm nhất về vụ thai nhi chết tại khoa sản của bệnh viện vào ngày 25.9. Trước đó, vào ngày 25.9, thai nhi của sản phụ Nguyễn Thị Hồng (SN 1970, trú tại xã Đak Djrăng, Mang Yang, Gia Lai) đã bị chết lưu tại khoa sản của BV này sau một ngày nhập viện. Sau đó- vào ngày 26.9, hai bé trai sinh đôi - con của vợ chồng anh Ngân (SN 1991) và chị Blek (SN 1990)- trú tại xã Đăk Sơ Mei, huyện Đăk Đoa, Gia Lai cũng bị chết tại BVĐK tỉnh Gia Lai ngay sau khi sinh. Lê Đình Dũng