Đi lễ theo trào lưu

Tết Nguyên tiêu là ngày lễ thiêng đầu năm mới, người người đổ đến đền, chùa cầu phúc, cầu an. Tại chùa Phúc Khánh (Ngã Tư Sở, Hà Nội), đêm 14.1 âm lịch (21.2) hàng chục vạn người xếp hàng cúng sao giải hạn. Ngày hôm sau (22.2), lượng người đi lễ tại chùa Phúc Khánh cũng rất đông. Một ông chủ cửa hàng bán đồ lễ kể: “Tối qua, nghe loa các vị sư đọc thì có đến 12 nghìn người đến cúng sao giải hạn, họ xếp hàng dài đến tận đường Thái Thịnh kia, chật kín cửa nhà tôi. Nhiều người chẳng giải hạn, cũng đi lễ. Có lẽ, thấy đông, người ta nghĩ là linh thiêng thì chen vào”.

7 giờ tối, lễ sao Thái Bạch mới diễn ra, nhưng 5 giờ chiều, rất đông người tập trung tại chùa Phúc Khánh để xếp hàng chờ lễ. Bà Nguyễn Thị Diệu (Ba Đình) cho biết: “Năm nay, chồng tôi bị sao Thái Bạch chiếu mệnh nên tôi phải đi cầu sao giải hạn. Thấy mọi người bảo chùa Phúc Khánh linh thiêng lắm, tôi đến cầu cho gia đình thuận hòa, nhận được nhiều phúc đức, đường công danh, sự nghiệp thì được hanh thông, thuận lợi”.

Tại Phủ Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội), hàng vạn người cũng đến chen chân làm lễ rằm tháng giêng. Từ sáng sớm người đổ về đây đã rất đông, mong tìm được chỗ đứng lễ hoặc đặt đồ lễ rồi đứng ngoài “khấn vọng”. Do lượng người đi lễ quá đông, nhiều người đặt đồ lễ đè lên mâm lễ của người khác, tiền lẻ rải khắp các ban, mong sao lễ cho nhanh... Anh Duy Hiếu (Thanh Xuân) than thở: “Đi lễ thế này thì cầu được cái gì. Đông quá. Mà tôi cũng có định đi lễ những ngày này đâu, mấy cậu ở cơ quan bảo là Tết Nguyên tiêu thì phải đi lễ, thì tôi cũng đi thôi”.

Theo trào lưu đi lễ tằm tháng giêng, các bạn trẻ kéo nhau đến Phủ Tây Hồ vừa làm lễ, vừa chụp ảnh “tự sướng”. Không ít đôi bạn trẻ còn khoác tay, quấn quít nhau giữa chốn đông người, quay lưng vào cửa phủ để chụp ảnh khiến cho người khác cảm thấy vướng mắt. Một nhân viên của Ban quản lý Phủ Tây Hồ cho biết: “Tôi thấy rất nhiều người đi lễ theo trào lưu. Thấy người khác đi thì cũng đi. Họ vào Phủ thờ Bà Chúa Liễu Hạnh, là nơi thờ của đạo Mẫu mà lại hỏi tôi Tam Bảo (chỉ có ở nơi thờ Phật - PV) ở đâu”.

Như mọi năm, nạn rải tiền lẻ vẫn chưa giảm bớt. Mặc dù bên ngoài cửa phủ đã có hẳn một khu ghi nhận công đức và hòm công đức rất lớn với nhiều người túc trực, ghi chép, nhưng bên trong, tất cả các ban thờ, chân tượng, các đĩa để đồ thờ, cành hoa thờ... đều chi chít tiền lẻ. Ban quản lý Phủ Tây Hồ phải chuẩn bị cả những thùng lớn để thu gom tiền lẻ do khách rải. Người đi lễ rải tiền lẻ khắp đền chùa như một thói quen khó bỏ, làm nhếch nhác nơi thờ tự.

“Xin các vị chư Phật cho con được phát tài, phát lộc, phát công danh”

Đó là câu khấn được rất nhiều người nhấn mạnh khi làm lễ tại các đền chùa chúng tôi ghi nhận được. Chỉ cần để ý một chút, ai cũng có thể thấy, mặc dù lễ rằm tháng giêng là ngày lễ cầu an nhưng khi đến chùa thờ Phật, đến phủ thờ Mẫu hay đến đền thờ Thần, nhiều người đều cầu xin được thăng quan tiến chức, phát công danh, tiền tài, lợi lộc.

Tại Phủ Tây Hồ, người đứng lễ bái, cầu khấn đông nghịt khiến cho những người đi sau phải giơ cao mâm lễ hoặc đội lên đầu mới chen qua được. Trên các ban thờ chật kín các mâm lễ, chủ yếu là hoa quả, bánh kẹo, trầu cau nhưng cũng không thiếu những mâm lễ đầy ú ụ thịt gà, thịt lợn, xôi, giò chả và tiền vàng từng xấp dày.

Một người phụ nữ trạc 40 tuổi vừa bê mâm lễ xôi thịt vừa lách qua đám đông người đang cúng vái xì xụp trước ban thờ Bà Chúa Liễu Hạnh. Tìm được nơi đặt lễ rồi, bà nhắm mắt, chắp tay, miệng khấn lẩm nhẩm nhưng cũng đủ để những người xung quanh nghe thấy: “Mong đức Phật từ bi ban cho chồng con được thăng cấp trong năm nay, để đảm bảo cuộc sống an nhàn, đầy đủ cho gia đình con, mong Ngài cho con buôn bán hanh thông, tiền vào như nước...”.

Tại chùa Trấn Quốc (Tây Hồ, HN), người ra vào đông nghịt, các bãi giữ xe đều chật kín. Một người đàn ông mang theo một mâm lễ quả, ở giữa là đĩa xôi và khoanh thịt đặt lên ban thờ Tam Bảo của chùa rồi khấn những lời khá bài bản. Anh ta nhấn mạnh về kế hoạch thay đổi nhân sự của cơ quan sắp tới và cầu mong được Đức Phật phù hộ để thăng tiến!

Trao đổi với Lao Động tối 22.2 về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội) nói: “Cần tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về bản sắc văn hóa của từng lễ hội, nếu không sẽ mất đi nét đẹp văn hóa vốn có cũng như ý nghĩa của từng lễ hội. Rằm tháng giêng - Tết Nguyên tiêu là dịp để cầu cho quốc thái, dân an. Theo một số nơi, ngày rằm tháng giêng là dịp dân chúng lên chùa cúng sao giải hạn, ước nguyện điều lành, cầu bình an, cầu phúc cho gia đình và người thân, đừng để sự thiếu hiểu biết và những suy nghĩ cầu mong tiền tài danh vọng khoả lấp những ý nghĩa tốt lành của ngày lễ này...”.