Lời chúc tết của Thanh gửi tới người thân và bạn bè đón tết tại Việt Nam:

 

Năm thứ 4 ở trên đất Ý, học tập, sinh sống và cả đi làm thêm, đây không phải là lần đầu tiên đón tết xa, xong Thanh cho biết cái cảm giác nao nao và nhớ nhà thì hầu như nguyên vẹn. “Vùng mình ở nằm ở miền trung nước Ý, thành phố trên những ngọn đồi có tên Perugia với nhiều công trình kiến trúc tuyệt đẹp được xây từ thời Trung cổ, đây cũng là nơi có trường đại học dành cho người nước ngoài nổi tiếng. Perugia được coi là trung tâm về văn hóa và ngôn ngữ Ý, nơi tập trung rất đông sinh viên nước ngoài theo học, tuy vậy sinh viên Việt Nam thì số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng cũng chính vì thế mà tất cả ai nấy đều quen biết nhau và rất thân thiết” - Thanh nói.

Tết đến, Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý đều tổ chức đón tết, tuy có ít người và chỉ đơn giản thôi nhưng quan trọng là ở gần nhau và cùng chia sẻ khoảnh khắc thiêng liêng tiễn năm cũ và đón năm mới.

Lưu Thanh tham gia một lễ hội truyền thống của người bản địa.

“Mình vẫn nhớ như in năm đầu tiên đón tết xa nhà, khi ấy chi hội ở thành phố khá đông, gần hai chục người, đông đủ cả và làm thật nhiều món ăn, nấu xôi, cuốn nem, và có cả bánh chưng được mang từ miền bắc xuống. Đông bạn bè, nhưng là cái Tết xa nhà đầu tiên của mình và rất nhiều bạn nên thấy buồn và nhớ nhà lắm, gọi điện về nhà mà ai nấy mắt ư ứ chỉ muốn khóc” - giọng Thanh đầy cảm xúc.

Đi xa quê mới thấy nhớ biết bao, đặc biệt là dịp tết, cái tết truyền thống đầy ý nghĩa khi người thân gia đình quây quần bên nhau ai nấy đều vui vẻ nói cười, tất tả chuẩn bị để mọi thứ tinh tươm, đầy đủ. Nhớ những ngày cuối năm quét dọn nhà cửa thật sạch. Nhớ khi đi chợ tết mua hoa, mua quả, bánh kẹo, mứt tết cùng bạn bè. Nhớ những khi giúp bố mẹ rửa lá bánh hay ngâm gạo, đỗ và những lần ngồi dưới bếp trông nồi bánh chưng nghe tiếng củi cháy kêu lách tách tới tận khuya với mẹ. “Có những thứ đã rất đặc biệt, diễn ra hằng năm ấy và khi ở xa thì mới thấy thiêng liêng và nhớ gấp bội” - cô gái nhỏ chiêm nghiệm.

Mỗi lần nhớ nhà, những lưu học sinh này lại gặp nhau và cùng tổ chức một chuyến dã ngoại.

Tết năm nay với Thanh hơi khác mọi năm, Thanh đã tốt nghiệp và chuyển nhà ở ra xa, đồng thời lại bắt đầu một khóa học mới, song tết bao giờ cũng là tết, trò truyện với gia đình và các bạn ở nhà để cùng hòa vào không gian ấy. Mặc dù không có hoa đào, không có bánh chưng nhưng mình cũng đang chuẩn bị những món ăn truyền thống xôi, nem cuốn, thịt đông, mứt tết… Mọi thứ đã gần như sẵn sàng.

“Năm nay sẽ có cả một vài người bạn Ý của mình tham gia. Mình đón tết tây với các bạn và bây giờ các bạn lại đón tết “ta” với mình. Sẽ bật tivi lên, xem chương trình yêu thích “Gặp nhau cuối năm” và các chương trình tường thuật trực tiếp từ nhà” - Thanh cười.

“Tết Giáp Ngọ đã tới, năm cũ qua và năm mới tới, xin gửi lời chúc sức khỏe tới tất cả mọi người, mọi gia đình. Chúc tết ấm áp và hạnh phúc, chúc năm mới Giáp Ngọ vạn sự như ý, thành công và may mắn!” - Thanh trầm ngâm khi gửi lời chúc tới người thân và bạn bè.

 

Báo Lao Động trân trọng mời bạn đọc chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ, tâm tư của người con tết không về tới người thân thông qua trang web của Báo Lao Động tại laodong.com.vn.

Đây là chương trình phối hợp giữa Báo Lao Động và Kênh VTV6 - Đài THVN.

Các lời chúc, clip do bạn đọc gửi về sẽ đăng tải trong chuyên đề "Tết con không về..." của Báo Lao Động và được lựa chọn phát trong bản tin 18h các ngày từ 30 tháng chạp năm Quý Tỵ đến mùng 3 tháng giêng năm Giáp Ngọ trên VTV6.

Nội dung chia sẻ xin gửi về toasoan.laodong@gmail.com. Có thể ghi rõ tên, địa chỉ, điện thoại của người nhận.

Ghi chú: Clip ngắn có thể gửi kèm theo mail. Các clip dài, bạn đọc vui lòng upload lên một trang cụ thể như Youtube, Google Docs, Mediafire... và gửi đường link cho tòa soạn để tải về.

Rất mong nhận được nhiều sự chia sẻ của quý độc giả.

Trân trọng!

Ban TKTS Báo Lao Động điện tử.