Tết đầu xa nhà

Tại cửa hàng bán cháo dinh dưỡng cho trẻ em, Hiền liên tục nghe điện thoại, khi thì khách hàng gọi đặt cháo, khi thì người thân gọi từ quê ra. Cứ mỗi cuộc gọi của người thân là Hiền phải mất vài phút trò chuyện để hỏi thăm tình hình ở quê. “Biết tết năm nay em không về nên họ hàng cứ gọi ra liên tục. Cô, bác cũng động viên về quê với con.”

Hiền lấy chồng từ năm 18 tuổi sau vài năm hai người chia tay khi đã có với nhau một mụn con. Lấy chồng xong, Hiền làm công nhân nhà máy gạch, rồi có vài năm làm công nhân da giày tại quê. Tuy nhiên, với những công việc kể trên mang lại thu nhập ba cọc ba đồng mà phải làm việc trong môi trường độc hại nên cách đây một năm Hiền theo lời bạn bè ra Hà Nội bán cháo.

Từ khi ra Hà Nội bán cháo Hiền bảo thu nhập có đồng ra đồng vào hơn. “Trừ ăn uống đi em để dành được ba triệu mỗi tháng, gửi về cho ông bà ngoại hơn một triệu còn gần hai triệu để tiết kiệm”.

Đang dở câu chuyện với tôi, Hiện lại có điện thoại, cô con gái từ quê gọi ra khoe với mẹ đang mặc thử bộ quần áo mới mà Hiền vừa gửi về. Nghe xong điện thoại, nhắc đến con, giọng Hiền trùng xuống: “Bằng giờ năm trước hai mẹ con đang dẫn nhau ra tiệm chụp ảnh nghệ thuật ở huyện để chụp hình. Năm nay không có mẹ, bảo ông bà ngoại dẫn đi nhưng con bé nhất định không chịu. Nó bảo con chờ mẹ ra tết để cùng chụp với nhau”

Xa con để sau này được gần con

Nói về công việc trong những ngày Tết, Hiền cho biết thu nhập cao gấp ba ngày thường. “Em làm từ 28 đến mùng năm tết, với bảy ngày nên được gần tháng lương. Về quê với con, với gia đình ai thì ai cũng vui nhưng mình còn trẻ, con đang đi học nên cũng cần tiền để trang trải sau này”.

Khi tôi hỏi liệu hai mẹ con cứ phải mãi xa nhau thế này thì Hiền bảo dự định làm ở Hà Nội thêm vài năm nữa, khi có lưng vốn sẽ về quê. “Giờ em đang cố gắng trong hai năm nữa có được 70 triệu đồng sẽ về quê để mở cửa hang tạp hóa. Năm nay nghĩ cảnh mẹ con xa cách cả năm nhưng mình ở lại gắng làm việc để sau này được gần con hơn”, Hiền nói.

Ngoài nỗi buồn ăn Tết lần đầu xa nhà, Hiền cho biết tết này cũng gặp nhiều niềm vui nho nhỏ là lần đầu được trải nghiệm cái tết ở Hà Nội.  “Làm xong chiều 30 Tết, em  sẽ cùng người bạn lên bờ Hồ hòa cùng dòng người đón chào năm mới để lần đầu tiên cùng trải nghiệm ăn tết ngoài đường của người Hà Nội”, cô gái tuổi 28 nói.

Lời chúc Tết của Hiền gửi tới gia đình ở quê: