Cơm còn đói, nước còn thiếu

Gặp chúng tôi tại nhà lưu trú dành cho người nhà của bệnh nhân nghèo thuộc bệnh viện Bạch Mai, gương mặt của anh Nguyễn Văn Huệ (SN 1962, ở Tân Niên, Bắc Giang) khá buồn khi được hỏi việc về quê ăn tết.

Anh Huệ tâm sự: Được một người quen giới thiệu vào bệnh viện Bạch Mai chăm sóc người ốm, công việc cũng không có gì mệt nhọc nhưng đòi hỏi phải chịu khó và cần phải biết chia sẻ. Bệnh nhân của tôi chăm sóc là ông Trần Văn Như (Quảng Ninh) hiện đang nằm chạy thận ở bệnh viện Bạch Mai.

Được gia đình ông Như giao lại mọi việc như một người nhà, từ việc tắm rửa, giặt áo quần và mua đồ ăn uống... Từ những công việc đó, gần một năm nay tôi đã gắn bó với ông Như và coi ông ấy như người nhà của mình.

Với đặc thù của bệnh nhân, đặc biệt là ông Như đang chạy thận nên việc chăm sóc khác hẳn so với những bệnh nhân khác. Ngoài việc tắm giặt, mua đồ… thì một tuần phải đưa bệnh nhân đi chạy thận ba lần.

"Từ ngày chăm sóc ông Như đến giờ, phía người thân của bệnh nhân cũng khá yên tâm. Năm nay bệnh nhân không về mà ở lại điều trị xuyên tết đồng nghĩa với việc tôi cũng ở lại đây để chăm sóc ông Như" - anh Huệ chia sẻ.

Từ nhỏ đến nay, đây là năm đầu tiên anh Huệ phải xa nhà ngày Tết và đặc biệt hơn dù không phải là bác sĩ hay y tá nhưng anh phải đón Tết cùng bệnh nhân trong bệnh viện.

Cũng theo lời anh Huệ, nói đón Tết vậy cho sang chứ chắc gì đã được cái bánh chưng mà ăn. May ra, người nhà họ mang quà, đồ ăn thức uống vào cho bệnh nhân thì mình được hưởng chút còn không thì khó lắm. Ngày thường cơm còn đói, nước còn thiếu… huống gì ngày Tết giá cả đắt đỏ leo thang.

Vì đồng tiền bát gạo

Khi được hỏi lý do vì sao cả năm làm ăn xa không xin về quê ăn Tết cùng vợ, cùng con, việc chăm sóc bệnh nhân giao lại cho người nhà, anh Huệ lặng đi trong giây lát, rồi nói: Bình thường chăm người ốm tiền chẳng đáng bao nhiêu, tháng được vài triệu không đủ chi tiêu, tiền thuê nơi ở. Mấy ngày Tết người nhà có tăng thêm tiền, hơn nữa nếu ai thuê mình cũng phục vụ được và kiếm thêm một ít. Làm những ngày Tết gấp đôi gấp ba ngày thường.

"Ai đi làm ăn xa chẳng muốn về với gia đình, người ta nói chim thì phải có tổ, mình muốn về với tổ nhưng vì đồng tiền, bát gạo nên đành phải gắng chịu" - anh Huệ tâm sự.

Kể về hoàn cảnh gia đình, anh Huệ cho biết: Vợ chồng anh có hai đứa con, một đứa đã lập gia đình và một đứa đang tuổi ăn tuổi học. Cả hai vợ chồng chỉ làm ba sào ruộng nên kinh tế gia đình khó khăn, thuộc dạng hộ nghèo trong thôn, xã.

“Những ngày giáp Tết vợ và con liên tục gọi điện hỏi thăm khi nào bố về, mỗi lần ấn vào điện thoại để nghe, tôi nghẹn lại không thể nói được gì, nước mắt chảy ròng ròng” - anh Huệ nghẹn ngào.

Báo Lao động trân trọng mời bạn đọc chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ, tâm tư của người con Tết không về tới người thân thông qua Báo điện tử laodong.com.vn.

Đây là chương trình phối hợp giữa Báo Lao Động và Kênh VTV6 - Đài THVN.

Các lời chúc, clip do bạn đọc gửi về sẽ đăng tải trong chuyên đề "Tết con không về..." của Báo Lao Động và được lựa chọn phát trong bản tin 18h các ngày từ 30 tháng Chạp đến mùng 3 tháng Giêng trên VTV6.

Nội dung chia sẻ xin gửi về toasoan.laodong@gmail.com. Có thể ghi rõ địa chỉ, điện thoại của người nhận.

Ghi chú: Clip ngắn có thể gửi kèm theo mail. Các clip dài, bạn đọc vui lòng upload lên một trang cụ thể như Youtube, Google Docs, Mediafire... và gửi đường link cho tòa soạn để tải về.

Rất mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ quý độc giả.

Trân trọng!

Ban TKTS Báo Lao Động điện tử.