Nói đến tết là nói đến sự đoàn tụ. Dù đi làm xa xôi ở xứ người, ngày tết ai cũng trở về quê, về nhà đoàn tụ với gia đình. Cha mẹ, ông bà, con cái, cháu chắt quây quần bên nhau, bên bếp lửa, mâm cơm đầm ấm. Ai cũng hạnh phúc vì dành được nhiều thời gian cho những người thân yêu nhất của mình. Mọi lo toan vất vả trong cuộc đời bỏ lại sau lưng để chăm chút tình cảm cho ông bà, cha mẹ. Tình yêu thương của gia đình, người thân dành cho nhau sao mà không thiêng liêng được?

Mở rộng ra khỏi không gian gia đình là họ hàng, lối xóm. Tết là dịp mọi người đi thăm hỏi, gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến cho nhau. Hàng xóm cả năm không có dịp ghé nhà nhau, hoặc có thể qua lại với nhau hằng ngày, nhưng ngày tết cũng phải dành một cuộc ghé thăm trang trọng, lễ nghi. Phải ăn mặc đẹp, nói năng tử tế, chân thành. Có những gia đình xích mích nhau trong năm, ngày tết thăm nhau, và đó là dịp để bỏ qua tất cả, vứt lại những hiềm thù theo năm cũ, xây dựng lại tình cảm cùng năm mới. Không ít người tìm được sự hòa thuận sau thời gian dài chia rẽ là nhờ ngày tết. Quá thiêng liêng đi chứ!

Nhưng những giá trị đó đang dần dần phai nhạt. Gần đây, nhiều người chọn cách ăn tết hướng ngoại, hoặc xem tết cổ truyền là kỳ nghỉ dài. Thay vì chọn cái tết “đoàn tụ”, họ lại có xu hướng ăn tết “phân tán”. Nhiều gia đình đóng cửa nhà, vợ chồng con cái đi du lịch, thuê một phòng khách sạn hay resort để nghỉ ngơi cho đến hết tết. Cũng không ít người đi du lịch nước ngoài. Có tiền thì Châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc; ít tiền hơn thì Singapore, Thái Lan, Malaysia. Họ muốn tách xa không khí tết quê nhà, tìm niềm vui ở một không gian mới, xa lạ, nghỉ ngơi, mua sắm hoặc không muốn sự quấy rầy.

Có một xu hướng trong giới trẻ, tết không thích thú với áo mới, xe mới, mà những chuyến đi xa, đi bụi, “phượt”. Họ bỏ lại sau lưng đô thị ồn ào, gia đình xôn xao chuyện tết nhất để khám phá những địa danh, thắng cảnh, núi non, sông nước. Họ không thích thú với bếp lửa bánh chưng ngày ba mươi bên cha mẹ, ông bà, họ xa lạ với cúng kiếng lễ nghi rườm rà. Họ thích tự do với bạn bè. Đó cũng là một lối sống, cần tôn trọng sự lựa chọn đó của lớp trẻ. Trong tương lai, khi thế hệ trẻ hôm nay thành cha mẹ, ông bà, thì tết cổ truyền sẽ như thế nào? Chắc là không khó để dự đoán.

Bạn thích đón tết với gia đình, người thân, theo các phong tục cổ truyền hay xem tết là kỳ nghỉ dài, dành thời gian đó để di du lịch?

Bạn có nghĩ rằng, theo thời gian, lối sống hiện đại sẽ làm biến dạng tết cổ truyền. Đến một ngày không xa, tết chỉ còn là một dịp nghỉ xả hơi sau một năm làm việc?