Có 3.500/4.463 SV nghèo, hoàn cảnh khó khăn sẽ được trao học bổng đợt I, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng trong tổng số tiền 10 tỉ đồng do BCĐ TNB vận động nhà hảo tâm đóng góp. 

Vượt lên trên một chương trình học bổng quy mô lớn nhất vùng từ trước đến nay, “Chung tay vun đắp nhân tài” đang mở ra cuộc vận động lớn, bằng hành động cụ thể, thiết thực chăm lo cho nguồn nhân lực vùng ĐBSCL.

Thời gian qua, BCĐ TNB đã nỗ lực phối hợp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đồng bào dân tộc Khmer, xây dựng “Nhà đồng đội”, trao tặng học bổng “Vòng tay đồng đội” cho con em bộ đội, thương binh, liệt sĩ; hỗ trợ Chương trình “Chỗ trọ miễn phí” cho thí sinh đi thi ĐH do Báo Lao Động phát động.

Tại Triển lãm - hội chợ thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL vào tháng 4.2012, BCĐ TNB đã vận động nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp hơn 700 tỉ đồng chăm lo an sinh xã hội. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về việc hỗ trợ SV khó khăn học ĐH, cao đẳng, BCĐ TNB cũng đã phối hợp đôn đốc việc thực hiện các chương trình tín dụng HSSV.

Toàn vùng đã có gần 400 ngàn em trong tổng số hơn 2,3 triệu HSSV cả nước được vay vốn học tập trong tổng số tiền hơn 32,5 ngàn tỉ đồng. Đồng tiền của Chính phủ đã đến với nhiều HSSV nghèo, thật sự đã trở thành điểm tựa cho các em đạt được ước mơ học tập. Tuy nhiên, vẫn còn không ít hoàn cảnh gia đình, các em phải bỏ học giữa chừng vì nhiều nguyên nhân, nhất là do kinh tế khó khăn. Học bổng “Chung tay vun đắp nhân tài” chính là nguồn động viên, cỗ vũ lớn, không chỉ cho gần 4.500 SV, mà còn khuyến khích đông đảo HSSV nỗ lực vượt khó, học tốt.

Tuy nhiên, bắt đầu năm học mới, các địa phương, cơ quan, trường học, hội khuyến học cần phối hợp rà soát, nắm chắc, có thống kê cụ thể từng địa phương, từng trường số lượng HS đã trúng tuyển vào các trường ĐH, cao đẳng nhưng không được đi học và số SV đang học phải bỏ học do hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Trao học bổng, giúp đỡ bằng tiền là rất cần, nhưng quan trọng hơn là có giải pháp hỗ trợ bền vững, ổn định, căn cơ trong việc chăm lo phát triển nguồn nhân lực.