Sáng 21.2, PV Báo Lao Động có mặt tại cảng Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ghi nhận tàu, thuyền vẫn cập cảng đầy ắp các loại cá trích, cá nục, cá đù.... Tại đây, xe đông lạnh của tư thương cũng đã chờ sẵn ngay lập tức gom cá để đảm bảo hải sản được tươi, ngon.

Một chủ tàu cho biết, dẫu 4 ngày trước, tại khu vực cảng Sơn Dương - Vũng Áng có dải nước đỏ rồi báo chí thông tin rầm rộ nhưng hiện tượng đó không ảnh hưởng gì đến nguồn hải sản, ra khơi, họ vẫn trúng đậm cá.

Một cán bộ biên phòng có mặt tại cảng Vũng Áng, nơi ngư dân đang bán hải sản cũng cho biết, mấy hôm nay tại đây, tàu, thuyền vẫn cập cảng bán hải sản bình thường, không thấy ngư dân phàn nàn gì chuyện ảnh hưởng từ dải nước đỏ làm giảm sản lượng đánh bắt. Ngư dân cũng không phát hiện hải sản chết.

Chủ nhà hàng bè nổi Hậu Thìn bán mực nhảy ở cảng này cũng khẳng định, ngày 17.2, nơi đây có xuất hiện dải nước màu đỏ nhưng khi có thủy triều vào là hòa tan, không còn thấy nữa. Hiện tượng đó rất bình thường, năm nào cũng có, chúng tôi gọi là mé nước. Nó không ảnh hưởng gì đến hải sản” - ông Thìn nói.

Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi, ông Lê Xuân Vượng - cho biết, mấy hôm nay rầm rộ thông tin dải nước màu đỏ nhưng ngư dân địa phương vẫn ra khơi đánh bắt đạt sản lượng cao, không thấy ngư dân phản ánh gì bất thường. "Việc xuất hiện dải nước màu đỏ những năm trước đã có, nó không ảnh hưởng gì đến nguồn hải sản" - ông Vượng nói.

Như LĐO đã thông tin, ngày 17.2, tại khu vực cảng Sơn Dương - Vũng Áng xuất hiện dải nước màu đỏ, một ngày sau đó thì hiện tượng này không còn. Dư luận rất quan tâm về hiện tượng này, nhất là cùng lúc trên mạng xã hội Facebook đăng tải clip miệng cống đang thải ra nước màu đỏ, với gán ghép do nhà máy Formosa Hà Tĩnh (FHS) xả thải.

Sự việc liên tục ngày 19 và 20.2, lãnh đạo BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh và đại diện Cty FHS đã trực tiếp kiểm tra và kết luận, nhà máy FHS không có cống thải nước như video trên mạng. Thông tin trên mạng là bịa đặt. Tỉnh Hà Tĩnh sẽ đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh đối tượng tung tin bịa đặt Cty FHS xả thải nước màu đỏ gây hoang mang dư luận.

Sau đây là một số hình ảnh tàu đầy ắp cá cập cảng Vũng Áng sáng 20.2 mà PV Báo Lao Động ghi lại...

Các tư thương đang thu gom mua cá tại cảng Vũng Áng.
Chuyển cá lên bờ.
Cá còn tươi rói khi cập cảng.
Gom hàng đưa lên xe đông lạnh.
Cá chồng cao hơn người.
Màu nước trong xanh tại các nhà hàng nổi bán mực nháy ở cảng Vũng Áng.
Trước đó, ngày 17.2, dải nước màu đỏ xuất hiện tại khu vực cảng Sơn Dương và Vũng Áng.