Kết thúc 5 ngày ngắn ngủi đón nhân dân từ mọi miền đất nước về viếng vị Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, hôm nay (11.10), cánh cổng ngôi nhà 30 Hoàng Diệu đã chính thức khép lại để chuẩn bị cho 2 ngày Quốc tang sắp tới.

Năm ngày vừa qua thật chưa đủ để thỏa lòng nhân dân hướng về Đại tướng, mong được lần cuối chắp tay tiễn đưa Người về cõi vĩnh hằng. Hòa trong hang chục vạn người đổ về ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, thế hệ trẻ đã thể hiện tấm lòng mình với vị Đại tướng kính yêu – người ông nồng hậu và trìu mến một cách thật xúc động.

Khi mặt trời còn chưa tỏ, người người đã bắt đầu xếp hàng từ đầu lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chờ vào viếng Đại tướng, cũng là lúc những màu áo xanh tình nguyện xuất hiện.

Với tấm lòng kính yêu dâng Người, các bạn thanh niên, sinh viên từ nhiều đội nhóm và các trường đại học đã về đây, không ai bảo ai cứ lặng lẽ nắm tay nhau làm thành những “hàng rào” di động để hướng dẫn nhân dân cách xếp hàng và ổn định trật tự, không để xảy ra tình trạng chen lấn lộn xộn.

Những chai nước lọc được sinh viên tình nguyện phát cho đồng bào trong khi chờ vào viếng Đại tướng.

Các bạn trẻ còn tham gia vận chuyển đồ lễ viếng của các đoàn đại biểu, các tổ chức, cá nhân vào bên trong nhà hay giúp gia đình đưa đồ ăn, nước uống đến cho nhân dân trong lúc chờ vào viếng Đại tướng.

Giữa trời nắng chang chang, những giọt mồ hôi lăn dài trên má nhưng đồng bào vẫn cố gắng chờ đến giây phút tiễn biệt ngắn ngủi, những chai nước và những chiếc bánh mì nhỏ bé khí đó thật giá trị biết bao.

Người già, em nhỏ cũng nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các ''áo xanh tình nguyện'' để dễ dàng di chuyển trong dòng người đông đúc đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hình ảnh những cụ già tóc bạc phơ đôi mắt ngấn lệ với gương mặt đau buồn bước ra từ ngôi nhà 30 Hoàng Diệu thật khiến ai cũng phải nhói lòng xót xa.

Cùng với sinh viên tình nguyện, tấm lòng thế hệ trẻ từ các công ty, tổ chức hướng về Đại tướng những ngày qua cũng thật đáng quý. Các nữ nhân viên Công ty thực phẩm Trung Thành trong bộ đồng phục màu vàng cầm trên tay những bông cúc vàng phát cho nhân dân đến tưởng niệm Đại tướng.

Mỗi bông hoa thay lời nhân viên công ty nói riêng và toàn thể nhân dân gửi tới Đại tướng, cầu mong Người mãi mãi yên nghỉ.

Nữ nhân viên Công ty Trung Thành phát hoa cho nhân dân vào viếng Đại tướng.

Hòa vào hàng vạn người xếp hàng, nhích từng bước vào viếng Đại tướng, thế hệ trẻ cũng nghiêm trang kính cẩn trước vị anh linh của dân tộc, chờ giây phút được đứng trước ban thờ tưởng nhớ Người.

Có những bạn không quản ngại đường xa, vượt hàng trăm cây số để có mặt tại Hà Nội, mang theo tấm lòng thành kính và lẵng hoa tươi dâng lên Đại tướng.

Dù đã liên hệ trước, đội tuyển U.19 Việt Nam đã không thể vào viếng Đại tướng trước khi cánh cửa ngôi nhà 30 Hoàng Diệu khép lại.

Ngay sau khi xuống sân bay, Ban huấn luyện và các cầu thủ đội tuyển U.19 đã đi xe bus tới thẳng nhà Đại tướng, mỗi người cầm một bông hồng trắng làm lễ bái vọng ngay trước cổng nhà.

Trường đoàn đội tuyển U.19 bày tỏ lòng cảm kích với nhân dân đã nhường đường cho đoàn vào viếng Đại tướng.

Thật bất ngờ, sau khi đội tuyển hành lễ, cảnh cổng nhà Đại tướng đã rộng mở cho đoàn vào làm lễ viếng. Dù khá mệt mỏi sau một hành trình dài, các cầu thủ trẻ đã nhanh chóng xếp hàng bước vào khuôn viên nhà Đại tướng, trong sự quan tâm của hơn 200 người còn nán lại khu vực này.

Trưởng đoàn - ông Dương Nghiệp Khôi - thay lời cảm ơn đồng bào đã nhường lối cho đội tuyển vào viếng Đại tướng, trong khi đã sắp sang ngày mới mà hàng trăm người vẫn nóng lòng được vào viếng Người lần cuối.

Màn đêm đã buông xuống, những người dân còn nán lại đặt hoa trên hàng rào trước ngôi nhà 30 Hoàng Diệu và bái vọng Đại tướng. Một nhóm bạn trẻ đã thắp lên những ánh nến lung linh tại một góc trước nhà.

Mỗi người một ngọn nến trên tay, tất cả cùng thắp những ánh lửa lung linh theo dòng chữ “Bác Giáp”  với tâm nguyện, những ngọn nến thắp sáng trong đêm tượng trưng cho những ánh sao tiễn đưa linh hồn Đại tướng về cõi vĩnh hằng.