Các cung đường có nhiều xe giường nằm hoạt động vào ban đêm nhất là cung đường Hà Nôi – Lào Cai theo quốc lộ 70, Hà Nội – Sơn La – Điện Biên theo quốc lộ 6, quốc lộ 32, Hà Nội – Cao Bằng theo quốc lộ 3…; mỗi ngày, có hàng trăm chuyến xe với hàng ngàn lượt khách.

Thường xuyên di chuyển đến các vùng miền núi Đông Bắc, Tây Bắc để công tác nên tôi có nhiều dịp đi trên những chuyến xe đêm này. Không phủ nhận việc tiết kiệm thời gian, hành khách đỡ mệt mỏi mà hình thức vận hành bằng xe giường nằm mang lại.

Phần lớn các xe bị hư hỏng do lỗi kỹ thuật.

Nhưng thực tế hiện nay cho thấy, những vụ tai nạn liên quan đến xe giường nằm chạy đêm diễn ra ngày một nhiều, mà nguyên nhân gây tai nạn chủ yếu do xe mất phanh, lái xe ngủ gật, mất lái…

Mới đây nhất - rạng sáng 15.10, một chiếc xe khách chất lượng cao chở 35 người chạy tuyến Hà Nội – Lai Châu đã lao xuống suối khiến 2 người chết, nhiều người bị thương. Tai nạn xảy ra lúc 2h40 phút tại km 158 + 730 quốc lộ 32 - thuộc địa phận thôn Khe Bịt, xã Minh An, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Mười ngày sau - chiều tối qua (25.10), một vụ tại nạn thảm khốc đã xảy ra tại xã Yên Sơn (Bảo Yên – Lào Cai)  trên xe chở 47 người, khiến 7 người thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương.

Nguyên nhân vụ tai nạn là do xe mất phanh, tài xế không làm chủ được tay lái khiến xe lao xuống vực.

Cách đây hơn một tháng, chúng tôi lên Hà Giang công tác bằng xe giường nằm chạy đêm, khi đi qua địa phận tỉnh Tuyên Quang, xe đang đổ đèo thì bỗng nhiên có tiếng động lạ, rồi chiếc xe lao càng lúc càng nhanh qua những khúc cua tay áo, rất may khi ấy xe đã xuống gần hết đèo nên không xảy ra tai nạn.

Chạy xe đêm dường dài hầu hết hành khách đều ngủ, tính mạng phó mặc cho lái xe.

Khi đến cửa hàng sửa xe - lúc đó đã gần 3 giờ sáng, sau khi kiểm tra các thợ sửa cho biết là xe bị hỏng phanh, nghe vậy nhiều hành khách ai cũng hoảng hồn vì… may mắn xe không bị tai nạn.

Từng nhiều lần trên tuyến xe khách Hà Nội – Lào Cai về quê và ngược lại, khi xe chạy từ Hà Nội đến địa phận huyện Bảo Yên (Lao Cai) là khoảng 3-4h sáng, đoạn đường từ km số 9 Yên Bái đến Bảo Yên ngoằn ngoèo đèo dốc mà các lái xe chỉ một mình ầm thầm ngồi lái, trong xe hàng chục hành khách đã chìm sâu vào giấc ngủ.

Đến thời điểm, dù này chưa xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trong nào trên tuyến đường này, tuy nhiên cần có những lời cảnh báo với các lái xe khi lưu thông trên quốc lộ 70 đoạn trên địa phận Yên Bái – Lào Cai, bởi hầu như ngày nào cung đường này cũng xảy ra tai nạn hoặc va quệt nhẹ.


Các phương tiện chạy đêm thường mắc rất nhiều lỗi vi phạm như: Chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, lấn đường…

Địa hình đèo dốc cũng là nguyên nhân gây tai nạn ở các tỉnh miền núi.

Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn xảy ra. Thế nhưng, trong hàng chục những chuyến xe đêm mà tôi có mặt, chạy suốt các tuyến mà không hề thấy lực lượng cảnh sát giao thông có mặt để kiểm tra, xử lý.

Đã đến lúc các ngành chức năng liên quan cần tăng cường các biện pháp thanh, kiểm tra loại hình vận chuyển này, để đảm bảo an toàn cho hành khách và tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.