Theo đó, khoảng 9h sáng 2.4, hơn 100 ôtô biển kiểm soát tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An dán biểu ngữ “Không được thu phí BOT tuyến tránh Vinh tại cầu Bến Thủy 1” với kế hoạch ban đầu là đi qua cầu Bến Thủy 1 để phản đối nhưng sau đó họ đã chuyển sang cầu Bến Thủy 2 (cách cầu Bến Thủy 1 khoảng 2km, có lượng xe Bắc - Nam lưu thông nhiều, cũng do Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) đầu tư, khai thác) rồi đậu xe giữa cầu này để phản đối thu phí, gây tắc nghẽn gần 5km.

Sự việc sau đó, lực lượng CSGT Công an huyện Nghi Xuân, Công an TP.Vinh phải phân luồng để các phương tiện lưu thông qua cầu Bến Thủy 1.

Nhiều người dân sau đó đã yêu cầu nhân viên bán vé và lãnh đạo quản lý trạm thu phí trả lời rõ những kiến nghị của họ từng phản đối việc thu phí bất hợp lý khi họ “không đi mét đường BOT nào của Cienco 4 cũng phải đóng phí qua cầu Bến Thủy 1”. 

Cùng với việc phản đối bằng băng rôn, khẩu hiệu, đậu xe trên cầu, một số người dân còn dùng tiền lẻ mệnh giá thấp như 200đ, 500đ để trả phí khiến việc giao dịch với nhân viên thu phí kéo dài do phải đếm tiền, dẫn đến giao thông càng tắc nghẽn kéo dài. Do tắc nghiêm trọng, lực lượng CSGT phải huy động xe cẩu để cẩu đưa một số phương tiện về trụ sở. Đến hơn 11h30 trưa cùng ngày, việc ách tắc giao thông qua trạm thu phí và cầu Bến Thủy 2 mới được giải tỏa.

Nhiều chủ phương tiện tập trung tại trạm thu phí để phản đối.

Trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 hiện do Cienco 4 quản lý, khai thác để hoàn vốn cho các dự án BOT. Trước đó, đã nhiều lần người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và TP.Vinh chặn cầu Bến Thủy 1 phản đối việc họ không đi mét đường BOT nào nhưng phải đóng phí mỗi khi qua lại cầu này.

Đại diện Cienco 4 cho hay, hiện Cty vẫn đang hỗ trợ tiền chênh lệch giữa vé tháng, vé quý mới so với vé tháng, vé quý cũ cho các cá nhân, tổ chức có hộ khẩu thường trú ở hai bên cầu Bến Thủy khi qua hai trạm thu phí do đơn vị quản lý, khai thác. Trong năm 2016, đơn vị đã hỗ trợ cho 850 phương tiện ôtô của người dân có hộ khẩu ở TP.Vinh và huyện Nghi Xuân khi qua trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 với số tiền hơn 3,9 tỉ đồng.

Trước đó, phản hồi kiến nghị của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc xem xét di dời Trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 để đảm bảo việc thu phí hợp lý, không ảnh hưởng đến quyền lợi người dân Nghi Xuân khi không đi qua đường BOT cũng phải nộp phí BOT, Cienco 4 cho rằng, vị trí trạm thu phí Bến Thủy hiện tại cách trạm thu phí Hoàng Mai (Nghệ An) 83,5km và cách trạm thu phí cầu Rác (Hà Tĩnh) 72km là phù hợp về khoảng cách tối thiểu giữa hai trạm thu phí trên cùng một tuyến đường. Việc di dời hai trạm thu phí theo đề nghị của Hà Tĩnh sẽ phá vỡ quy định khoảng cách giữa các trạm, ảnh hưởng đến phương án thu hồi tài chính của chủ đầu tư.