Theo tin đồn, PV đến chùa Phước Sơn ở ấp Mỹ Phú 1, xã Tường Lộc, huyện Tâm Bình, Vĩnh Long – nơi được xem đức Phật hiên ra để tìm hiểu thông tin này. Khi PV đến chùa khoảng 16 giờ chiều, lúc này có lác đác người dân ở các huyện Trà Ôn, Bình Tân, Tam Bình, (Vĩnh Long) và cả người dân ở các tỉnh khác như, Cần Thơ, Đồng Tháp,…cũng kìn kìn đến xem nơi đức Phật hiện ra.

Anh Nguyễn Văn Thanh - ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) - cho biết: “Sự việc đức Phật hiện ra đã qua mấy ngày rồi, hôm nay tôi mới đến đây xem thử thế nào. Nhưng phải đợi đến 7 - 8 giờ tối đức Phật mới hiện ra!”.

Chị Phạm Thị Thuỷ Chung – nhà ngay cạnh chùa - cho biết thêm: “Hai-ba ngày nay, khoảng từ 18 giờ đến 23 giờ có hàng ngàn người kéo đến chùa để chờ xem Phật hiện ra. Nhưng nói thật là khi nhà chùa mở đèn thì có bòng mờ, hình nửa thân người (từ phần ngực lên đầu - PV), nhưng đây là do hình tán cây cộng với ánh sáng đổ bóng lên, chứ không phải như một số người tung tin là Phật Di Lặc.”

Ông Huỳnh Văn Ba – Trưởng ấp Mỹ Phú 1 - cho biết “Sự việc này rất rõ là là do tán cây và ánh sáng đèn bên chùa rọi lên nên ban đêm người dân nhìn tưởng tượng ra đức Phật. Ngay trong ngày đầu tiên (20.12), chủ 3 cây sao đã đồng ý cho địa phương mé nhánh, tuy nhiên không biết vì lý do gì sáng hôm sau chúng tôi mang búa, cưa lên để mé nhánh thì chủ nhà lại không cho”.

Ngoài ra, ông Ba cho biết thêm từ ngày 20.12 số người đến xem cứ tăng dần, làm mất an ninh trật tự địa phương và ùn tắc giao thông trên tỉnh lộ 904 kéo dài hơn 500m.

Trao đổi với PV, Thích nữ Như Thắng – đại diện trụ trì chùa Phước Sơn (do trụ trì không có ở nhà - PV) - cho biết: “Thông tin đức Phật hiện ra trên cây sao, nhà chùa hoàn toàn không biết, chỉ nghe người dân nói lại sau lễ Phật Di Đà 2 hôm. Sau đó địa phương có đến vận động chùa tắt đèn, nhưng nhà chùa thấy cần thắp đèn để tôn kính đức Phật nên chúng tôi chỉ giảm một nửa lượng đèn”.

Ông Trần Văn Thạch – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tường Lộc (huyện Tam Bình, Vĩnh Long) - cho biết: “Ngay trong ngày đầu có thông tin đức Phật hiện ra (20.12), chúng tôi đã đến chùa quan sát và thấy rõ rằng bóng mờ là ánh sáng bên nhà chùa đổ bóng lên tán cây nên người dân nhìn thấy bóng mờ và cho rằng là đức Phật hiện ra. Trong hôm sau, chúng tôi đến chùa, nhờ chùa tắt hết đèn để “thử nghiệm” thì bóng mờ không còn thấy gì nữa.”

Chiều 23.12, chính quyền địa phương và UBMTTQ huyện đã đến chùa Phước Sơn, vận động nhà chùa tắt đèn, trả lại hiện trạng ban đầu đúng như giấy phép UBND tỉnh Vĩnh Long cho phép nhà chùa tổ chức mừng lễ Phật Di Đà trong hai ngày 17-18.12, nhằm ngày 14-15 âm lịch. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn 5 ngày nhưng nhà chùa vẫn tổ chức thắp đèn và cầu lễ như ngày kỷ niệm Phật Di Đà.