Báo cáo với đoàn giám sát, ông Trần Văn Được - Phó TGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, TĐ Sông Tranh 2 có 30 khe nhiệt, thì 10 khe nhiệt có lưu lượng nước thấm lớn. Đến nay lưu lượng nước thấm vẫn còn hơn 75 lít/giây. Khoảng 95% lượng nước thấm ra bề mặt thân đập đã được thu gom vào hầm thu nước. Hiện chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Viện Khảo sát thiết kế Hoa Đông - Trung Quốc và Viện Khoa học Công nghệ xử lý chống thấm 10 khe nhiệt thấm lớn, đến ngày 15.8 là hoàn tất.  

Ông Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm UB KHCNMT QH chất vấn chủ đầu tư, việc ứng dụng công nghệ bêtông đầm lăn của Nga, Mỹ có qua thực nghiệm không, theo quy chuẩn nào và đề nghị cần đánh giá lại toàn diện công trình, cần thiết thì mời chuyên gia độc lập vào và chủ đầu tư phải thông tin minh bạch mọi việc.

Ông Võ Tuấn Nhân - Phó Chủ nhiệm UB KHCNMT QH cho rằng: “Tuy chủ đầu tư đã đánh giá rằng đập an toàn ổn định, nhưng phương pháp sử dụng để đánh giá đã toàn diện chưa? Có thể bêtông đầm lăn là tốt, vật liệu cũng tốt nữa, nhưng bêtông đầm lăn ở đây, vật liệu đưa vào đây, tại Sông Tranh này, thì như thế nào, có tốt không, thì lại chưa qua thử nghiệm. Nếu song song với việc xử lý cấp thời, thì mời tổ chuyên gia độc lập theo dõi, giám sát, đưa ra kết luận thì sẽ thuyết phục hơn”.

Được mời tham gia đoàn giám sát của UB KHCNMT QH, các nhà khoa học tỏ ra rất lo ngại về sự cố TĐ Sông Tranh 2, với cách xử lý tình thế của chủ đầu tư và đề nghị cần đưa ra xem xét lại từ hồ sơ thiết kế, thi công... chứ không chỉ là nói chung chung như lâu nay. Phải có phương án dự phòng trường hợp xử lý tình thế nhưng không hiệu quả, phải có phương án chủ động ứng phó, di dời dân... phòng ngừa trường hợp xấu nhất.

Các nhà khoa học đều khẩn thiết đề nghị đoàn giám sát UB KHCNMT QH cần đưa vấn đề ra QH, mời chuyên gia độc lập, đánh giá lại toàn diện công trình, ứng dụng đưa công nghệ bêtông đầm lăn vào nước ta thời gian qua. Ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương nêu quan điểm: “Tôi hoàn toàn thống nhất với ý kiến của các nhà khoa học, cần chỉ ra đúng nguyên nhân sự cố, đánh giá khách quan để xử lý an toàn. Gần 2 tháng xử lý, đã gom nước thấm vào hầm thu, nhưng lưu lượng nước thấm qua thân đập không giảm. Về bêtông đầm lăn, phải thẳng thắn thừa nhận rằng đến nay chưa có quy chuẩn là thiếu sót của cơ quan quản lý”.

Kết luận tại cuộc giám sát, ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm UB KHCNMT cho rằng: “Sự cố TĐ Sông Tranh 2 xảy ra, các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực, nhiều cuộc hội thảo, hội nghị đã được tổ chức trong và cả ngoài nước và đã đưa ra được giải pháp bước đầu, tạm thời. Nhưng phải tích cực nghiên cứu, đánh giá tổng thể toàn bộ dự án, để tiếp tục tìm giải pháp, đảm bảo an toàn, yên tâm. Các chuyên gia tham dự đã cho những ý kiến xác đáng, cần phải tiếp thu nghiêm túc. Cần rà soát tổng thể, rút ra bài học sâu sắc nhất để không bao giờ xảy ra sự cố tương tự”.