Với cường độ 4,7 độ richter, đây là trận động đất có cường độ mạnh nhất từ trước đến nay tại khu vực Sông Tranh 2.

Một chuyên gia Viện Vật lý địa cầu cho biết, theo thông tin từ trạm quan trắc của Thái Lan đo được thì trận động đất vừa xảy ra có cường độ là 4,7 độ richter.

Ông Đặng Phong - Chủ tịch huyện Bắc Trà My- cho hay, UBND huyện đang họp đều vội chạy ra khỏi phòng họp, đến nay (15 giờ 40 phút) mọi người vẫn chưa dám trở lại phòng làm việc, theo cảm nhận thì trận động đất này có cường độ lớn hơn trận động đất ngày 22.10 (cường độ 4,6 độ richter).

Ông Phạm Văn Đốc - Phó Bí thư Huyện ủy huyện Tiên Phước - cho Lao Động hay, trận động đất gây rung lắc mạnh, trụ sở UBND huyện xây kiên cố cũng bị rung chuyển.

Khi phóng viên gọi điện cho ông Đoàn Văn Thông - Phó Chủ tịch huyện Phước Sơn; ông Hồ Văn Ny- Chủ tịch huyện Nam Trà My (các huyện lân cận huyện Bắc Trà My), đều được cho biết độ rung lắc của trận động đất là rất lớn.

Ở huyện Hiệp Đức - cách thủy điện Sông Tranh 2 theo đường chim bay khoảng 40km, ông Đào Bội Thuyên - Chủ tịch huyện- cũng cho biết cảm nhận về độ rung lắc của trận động đất này là rất lớn.

Theo ông Dương Chí Công - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Nam, ở Tam Kỳ (cách thủy điện Sông Tranh 70 km), nhà cửa cũng bị rung lắc. Ở Đà Nẵng, không chỉ ở các nhà cao tầng mà các nhà thấp tầng cũng cảm nhận được dư chấn.

Hiện nay, tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 đã lắp 3 trạm quan trắc. Vào lúc 15 giờ 45 phút - hơn một tiếng đồng hồ sau khi động đất xảy ra, trang web của Viện Vật lý địa cầu vẫn chưa có thông báo về cường độ trận động đất này.

Vì động đất ở thủy điện Sông tranh 2 có tính đặc biệt, nên Viện Vật lý địa cầu đã mời các chuyên gia của Nga, Ấn Độ và Nhật Bản đến nghiên cứu, hiện 6 chuyên gia của Nga đang làm việc tại thủy điện Sông Tranh 2.

Vào lúc 16h49, PV Lao Động đã liên hệ với Viện Vật lý địa cầu thì được biết viện vẫn đang xử lý thông tin.

Trước đó - sáng 13.11, tại nghị trường Quốc hội, tại phiên chất vấn, Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh đã đưa ra câu hỏi khó với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: “Nếu vỡ đập, ai là người chịu trách nhiệm đầu tiên?”; và đã không có được câu hồi đáp.

Động đất ở Sông Tranh 2 có cường độ 4,7 độ richter

Vào lúc 15h55, Viện Vật lý Địa cầu đã thông báo chính thức về cường độ trận động đất xảy ra vào lúc 14 giờ 24 phút chiều nay (15.11).

Vào hồi 7 giờ 24 phút 00 giây (giờ GMT) tức 14 giờ 24 phút 00 giây (giờ Hà Nội) ngày 15.11,  một trận động đất có độ lớn 4.7 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (15,35 độ vĩ Bắc, 108,10 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 6 km. Động đất xảy ra trong khu vực địa phận huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Theo đánh giá động đất gây nên rung động trên cấp VI (theo thang MSK-64) ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.