Cho đến nay, nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quay vấn đề phát triển Sơn Trà như thế nào cho bền vững: Giữ nguyên Sơn Trà hay đánh đổi thiên nhiên để phát triển kinh tế.

Nhận định về vấn đề này, ông Phạm Viết Thuận - Viện trưởng Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường - nhận định: “Tôi khẳng định rằng, vấn đề bảo tồn và phát triển kinh tế tại Sơn Trà ở thời điểm hiện tại không thể đi chung được. Đây cũng là điều chính Chủ tịch UBND thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ đã nói, tiền không thể tái tạo được Sơn Trà và chủ trương của chúng ta là phát triển theo bảo tồn vì vậy lựa chọn cho Sơn Trà chỉ có một, đó là bảo tồn. Nếu có phát triển du lịch thì chỉ có thể loại lữ hành chứ không có lưu trú tại nơi này”.

Đồng ý với quan điểm này, GS.TS Nguyễn Hoàng Trí - Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam - đặt vấn đề: “Nếu chúng ta phát triển kinh tế đồng nghĩa với việc đánh đổi một phần thiên nhiên, còn nếu chúng ta chọn bảo tồn thiên nhiên thì phải loại bỏ kinh tế. Vậy chúng ta chọn chân dài đầu đất hay chân ngắn thông minh?”.

Ông Trí nhận định, việc bảo tồn nguyên vẹn sinh quyển là không thể, vì sự xuất hiện của con người đã tác động một phần đến hệ sinh thái ở Sơn Trà. Vì vậy, xã hội cần nói rõ để đi đến sự thống nhất về lựa chọn hướng đi cho Sơn Trà thay vì bàn về việc vừa chọn bảo tồn vừa phát triển kinh tế. Và người quyết định cuối cùng là nằm ở UBND TP.Đà Nẵng, người dân thành phố chứ không phải ai khác.

GS.Ts Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam trao đổi tại hội thảo. Ảnh: Xuân Hậu

“Phải xác định mục đích của Sơn Trà là gì? Và không có mục tiêu nào khác ngoài mục tiêu bảo tồn làm gốc”, là ý kiến kiên định của ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng trình bày tại hội thảo.

Ông Vinh đặc biệt nhấn mạnh khi nói về vấn đề quy hoạch ở Sơn Trà, du khách muốn thám hiểm những thứ hoang dã trong khi chúng ta lại muốn bê tông hóa Sơn Trà. Xây dựng cơ sở lưu trú đánh đổi hệ sinh thái Sơn Trà, phá hủy một trong những rạn san hô đẹp nhất Việt Nam. “Đừng để chúng ta phải nói lời xin lỗi với con cháu sau này”, ông Vinh cho hay.

Phát biểu cuối hội thảo cũng như góp ý kiến về thư kiến nghị gửi Thủ tướng và các ban ngành, ông Trương Trọng Nghĩa - đại biểu Quốc hội TPHCM - nhấn mạnh, quy hoạch tổng thể đưa Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia với hơn 4.000 ha trong đó có rừng đặc dụng là không đúng.

“Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định, nếu cần bỏ Sơn Trà ra khỏi quy hoạch du lịch quốc gia thì Chính phủ cũng đồng ý, vậy chúng ta nên tập trung vào ý kiến này. Và khi Sơn Trà không còn là khu du lịch quốc gia thì chúng ta sẽ phát triển du lịch Sơn Trà với tư cách là khu bảo tồn thiên nhiên”, ông Nghĩa nhấn mạnh.