Xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra hơn 1 tháng nay. Nhiều địa phương đã đối mặt với tình trạng hạn mặn. Biểu hiện rõ nhất và thiệt hại có thể thống kê được trên cây lúa lên đến gần 40 tỉ đồng.

Theo đó, Sóc Trăng có đến trên gần 9.000ha bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng xâm nhập mặn xảy ra. Cụ thể, tại huyện Trần Đề có đến 390ha mất trắng trong tổng số 2.100 ha bị xâm nhập mặn; huyện Mỹ Xuyên 439ha mất trắng; huyện Long Phú có đến trên 5.600ha bị ảnh hưởng… Tổng thiệt hại ước tính gần 40 tỉ đồng do tình trạng xâm nhập mặn gây nên cho cây lúa.

Theo Sở NNPTNT Sóc Trăng, khả năng xâm nhập mặn sẽ tiếp tục tiếp diễn do thời điểm này mới chính thức vào thời điểm gay gắt nhất của mùa khô. Nhiều khả năng xâm nhập mặn sẽ ảnh hưởng đến cây trái, hoa màu, đời sống sinh hoạt của người dân. Chính vì vậy thiệt hại sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những đợt cao điểm mùa khô trong năm.


Clip: Thu hoạch lúa nhiễm mặn tại Sóc TrăngMột công thu chưa đến 10 bao (khoảng 20 giạ/công) do mặn, người nông dân này cười méo xệch.

Thu hoạch lúa nhiễm mặn đắng chát lòng nông dân Sóc Trăng.
Ảnh hưởng nước nặm, lúa kém chất lượng, giá thấp nông dân không có lời.
Khô hạn, xâm nhập mặn "cướp" của nông dân Sóc Trăng gần 40 tỉ đồng.