Sáng 18.9, loa phóng thanh phát ra từ cấp có thẩm quyền yêu cầu các hộ dân xung quanh TTTM sơ tán khẩn cấp để đảm bảo tài sản, tính mạng. Động thái này xuất phát từ nguy cơ sập toàn bộ TTTM Hải Dương. Các hộ dân phải sơ tán đều đã có nhà kiên cố, cao tầng giáp với mặt sau và mặt bên phải TTTM. Lực lượng CA, chính quyền hai phường Lê Thanh Nghị và Trần Phú được lệnh ngay lập tức tuyên truyền, vận động người dân sơ tán, trường hợp không hợp tác sẽ cưỡng chế.

Đến chiều 18.9, các hộ gia đình cơ bản đã di dời. Các hộ dân sơ tán tự liên hệ chỗ tạm cư, trường hợp không có chỗ ở sẽ được chính quyền bố trí trong địa bàn phường. Trước đó, lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường và phát hiện một số kiốt chưa bị cháy toàn bộ.

Tuy vậy, tới sáng 18.9, nhiều phần của tòa nhà có hiện tượng nghiêng, đổ nên lực lượng chức năng không thể cứu vãn hàng hóa ở tầng 3. Cũng trong sáng 18.9, UBND TP.Hải Dương tiến hành phát tiền hỗ trợ, đã có hơn 300 tiểu thương được nhận tiền hỗ trợ với số tiền mỗi hộ nhận được là 13 triệu đồng.

Sau vụ hỏa hoạn, UBND tỉnh Hải Dương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Báo cáo này khẳng định, khoảng 3h20, tổ bảo vệ của TTTM phát hiện ra đám cháy tại tầng 1, tổ này đã tiến hành dập lửa và điện báo cho Phòng Cảnh sát PCCC. Tới 8h cùng ngày, lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy.