“Rút ruột” ngân sách

Được giao quản lý kinh phí tự chủ và kinh phí các chương trình quốc gia như bình đẳng giới, an toàn vệ sinh lao động, mục tiêu quốc gia việc làm và dạy nghề, giảm nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa..., Sở LĐTBXH tỉnh Gia Lai để xảy ra hàng loạt sai phạm. Cụ thể thanh, quyết toán “khống” nhiều chứng từ, sổ sách, thanh toán nhiều khoản chi không hợp pháp, không đúng đối tượng, hồ sơ. 

Trong kinh phí “Hỗ trợ dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ”, Sở LĐTBXH tỉnh Gia Lai tiếp nhận nguồn kinh phí và ký hợp đồng với 5 cơ sở đào tạo nghề gồm: Trường Trung cấp nghề 15 (TCty 15), Trung cấp nghề Ayun Pa, Trường Cao đẳng nghề Gia Lai, Cao đẳng nghề cơ điện - xây dựng và nông lâm Trung Bộ (thuộc Bộ NNPTNT) và Trung tâm dạy nghề Chư Sê. Thanh tra tỉnh phát hiện Sở LĐTBXH thanh, quyết toán cho các lớp dạy nghề trên không đúng đối tượng với số tiền sai phạm hơn 400 triệu đồng.

Dù không hề in tài liệu tập huấn cho cán bộ làm công tác giảm nghèo, Sở LĐTBXH ngang nhiên dùng kinh phí dự án “Nâng cao năng lực giảm nghèo” quyết toán “khống” số tiền hơn 230 triệu đồng cho 10.967 quyển tài liệu “ảo”. Ngoài ra, hô khống giờ làm thêm để biển thủ hơn 24 triệu đồng. 

Tại nguồn kinh phí “Đảm bảo xã hội”, sở này “bạo tay” dùng ngân sách nhà nước tổ chức hội nghị, hội thảo; chi tiêu đón khách trong và ngoài nước; thanh toán xăng xe cho cán bộ công chức với số tiền sai quy định lên đến 374,7 triệu đồng. Vì là tiền ngân sách, nên Sở LĐTBXH Gia Lai “thoải mái” thanh toán các khoản chi tiếp khách, công tác phí, mua sắm, xăng xe từ nguồn kinh phí “Trung ương ủy quyền” hơn 559 triệu đồng không đúng quy định. 

Chưa hết, để “bòn rút” tiền của Nhà nước, sở này còn dùng nguồn kinh phí “Quản lý hành chính tự chủ và không tự chủ” để mua sắm, chi tiêu nội bộ hơn 46 triệu đồng.

Bất minh quản lý tài chính

Thấy tiền ngân sách “dễ rút”, lại nằm trong tay mình quản lý, dù không in tờ rơi nhưng Sở LĐTBXH vẫn quyết toán “khống” 9.780 tờ với đơn giá 2.500 đồng/tờ để chiếm dụng 24,4 triệu đồng từ nguồn kinh phí “Nâng cao năng lực, truyền thông và giám sát đánh giá chương trình việc làm”. 

Trớ trêu hơn, việc ngủ của học viên tham quan mô hình giảm nghèo cũng được sở này cấp hơn 66 triệu đồng cùng việc hỗ trợ xăng xe, được rút từ dự án “Nhân rộng mô hình giảm nghèo”. Thanh tra tỉnh phát hiện việc chi trên rõ ràng là trái quy định. Sai phạm nối tiếp sai phạm, khi 4 công trình xây dựng do sở này làm chủ đầu tư bị phát hiện “rút ruột” hơn 74 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Gia Lai theo đó kiến nghị Sở LĐTBXH phải có trách nhiệm thu hồi 2,275 tỉ đồng số tiền sai phạm nộp vào ngân sách nhà nước. Các sai phạm trên cũng phát lộ việc quản lý tài chính yếu kém của Sở LĐTBXH, tạo “tiền lệ” để cán bộ trục lợi bất chính. “Các lãnh đạo trực tiếp ký vào các văn bản, giấy tờ và kế toán là những người phải chịu trách nhiệm chính về những sai phạm nêu trên” - một lãnh đạo thanh tra tỉnh khẳng định. 

Tại báo cáo số 1982/UBND-NC, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Hoàng Công Lự chỉ đạo kiểm điểm Giám đốc Sở LĐTBXH Trần Thị Hoài Thanh cùng tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm; yêu cầu kiểm điểm Sở Tài chính, chi nhánh Kho bạc Nhà nước vì để Sở LĐTBXH dễ dàng “qua mặt” trong việc quyết toán khống, kiểm soát chi.

Điều khó hiểu, dù để xảy ra sai phạm hàng tỉ đồng, nhưng đến nay duy chỉ có một cán bộ tham mưu bị xử lý kỷ luật “khiển trách” về mặt chính quyền, còn Giám đốc Sở LĐTBXH Trần Thị Hoài Thanh vẫn “vô can”, dù rằng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có chỉ đạo. Một cán bộ UBND tỉnh Gia Lai cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến xử lý trách nhiệm cá nhân những người đứng đầu để xảy ra sai phạm.