Nguyễn Thế Tiếng - Đội trưởng đội Tiếp sức mùa thi tại bến xe Miền Đông cho biết, những ngày này lượng xe và thí sinh vào bến tăng đột biến. Để đảm bảo tốt công tác tư vấn, chỉ đường và tìm kiếm chỗ trọ cho các thí sinh, các sinh viên tình nguyện đã chia thành 4 ca, trực từ 3h sáng cho đến tận khuya với lực lượng khoảng 120 bạn/ca, tăng gần gấp đôi so với ngày thường. 

Đội tiếp sức mùa thi tại bến xe Miền Đông còn lập hẳn danh sách các tài xế xe ôm đăng ký vào đội xe ôm chuyên phục vụ cho sĩ tử lên tới 57 bác tài nhằm tránh tình trạnh “chặt chém” giá cả. Các bác tài này cũng cam kết giảm giá đưa rước sĩ tử từ 20 - 50%, nếu thí sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ miễn phí hoàn toàn.

 Tư vấn cho thí sinh tại bến xe miền Đông

Tại bến xe Chợ Lớn, đội ngũ tiếp sức mùa thi cũng luôn túc trực từ 5-6h sáng. Hàng trăm nhà trọ miễn phí, giá rẻ, suất cơm từ thiện đã đến được tận tay thí sinh và phụ huynh.

Tại Ga Sài Gòn, các bạn sinh viên cũng đã túc trực từ 3h sáng. Bên cạnh lực lượng tiếp sức mùa thi của Thành đoàn, năm nay còn có sự tham gia hỗ trợ của các bạn sinh viên đến từ các Hội đồng hương như Quảng Ngãi, Nghệ An, Nam Định… Theo thống kê, đến nay, lực lượng tình nguyện viên tại ga Sài Gòn cũng đã tiếp đón và hỗ trợ cho hơn 3.000 lượt thí sinh và phụ huynh.

 Hướng dẫn cho thí sinh tại ga Sài Gòn

Ngoài ra, trên 15 tuyến xe buýt lưu thông trong địa bàn thành phố luôn có sinh viên tình nguyện trực để tư vấn, hỗ trợ phụ huynh và thí sinh. Trên các chuyến tàu Bắc – Nam, đoàn thanh niên sẽ cử sinh viên tình nguyện tư vấn cho thí sinh, phụ huynh ngay trên tàu. 

Đoàn thanh niên cũng đã phối hợp với kênh VOV Giao thông quốc gia để nắm thông tin giao thông trong thời gian diễn ra kì thi. Điểm mới của chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay là tổng đài 1068 hoạt động 24/24 để tư vấn cho phụ huynh, thí sinh các thông tin cần thiết liên quan đến kì thi.

Anh Dương Trọng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM - cho biết, hiện trung tâm còn hơn 32.000 chỗ trọ giá rẻ cho thí sinh, phụ huynh, trong đó có hơn 4.600 chỗ ở miễn phí tại các quận, huyện TPHCM. Phụ huynh và thí sinh có nhu cầu tìm chỗ trọ có thể liên hệ với các đội tiếp sức mùa thi tại các bến xe, ga tàu, trạm xe buýt hoặc đến trực tiếp văn phòng Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên ở số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TPHCM.

Ngoài đội tiếp sức mùa thi của Thành đoàn, rất nhiều đội tiếp sức mùa thi của các đơn vị khác như Báo Giác Ngộ, Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương… cũng đã được phát động với gần 10.000 chỗ ở và 420.840 suất cơm chay miễn phí cho thí sinh, phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn.