Khu vực triển khai dự án là xã An Phú, TP.Tuy Hòa. Nơi này giáp biển, thường xuyên bị cát bay, cát nhảy vào mùa hè và mưa bão càn quét vào mùa đông. Gần 30 năm qua, người dân trong xã và TP. Tuy Hòa đã trồng rừng dương ven biển để phòng hộ. Và bây giờ họ tiếc nuối, hụt hẫng khi nhìn thấy nhiều diện tích rừng phi lao mất đi.

Theo cán bộ địa chính xã An Phú, khu rừng dương bị chặt bỏ phục vụ dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam phải trồng gần 20 năm mới có được, chứ không phải ngày một ngày hai. Ngày 26.5.2014, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có Quyết định 795 điều chỉnh, bổ sung danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020, theo quyết định này, tại danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020, tỉnh Phú Yên có 2 dự án là sân golf khu du lịch liên hợp cao cấp Phú Yên và sân golf khu du lịch sinh thái rừng dương Thành Lầu và khu ven đầm Ô Loan.

Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam (trong đó có sân gofl) được tỉnh cấp cho chủ đầu tư vào năm 2008. Đến năm 2014, khi điều chỉnh dự án, hạng mục sân golf không được xem xét lại, mà còn tiến trình triển khai dự án lại “chạy” trước khi báo cáo đánh giá tác động môi trường. Điều này “trái khoáy” với quy định tại điểm e, khoản 4, Điều 1 của Quyết định số 1946 của Thủ tướng Chính phủ: Dự án đầu tư xây dựng sân golf phải được lập, thẩm định, phê duyệt và phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để quản lý hoạt động sân golf về môi trường của từng sân golf và phải được cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Chiều 26.4, trao đổi với PV Lao Động, ông Hoàng Văn Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, sẽ chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại vấn đề này.

Ông Bùi Đức Thụ: Không thể hy sinh môi trường, chặt phá rừng để thu hút đầu tư

Liên quan đến việc một số địa phương như Phú Yên cho phép phá rừng để làm sân golf, hay tỉnh Vĩnh Phúc cho lấy đất nông nghiệp làm du lịch, sân golf, trao đổi với Lao Động, ông Bùi Đức Thụ - Phó Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng: “Vừa qua có tình trạng phân cấp cho địa phương điều chỉnh quy hoạch và có nhiều địa phương cũng đã sử dụng một phần đất lúa để làm việc khác. Do vậy, tôi đề nghị cần phải rà soát lại các quy định của đất đai và quy định chung. Nếu việc điều chỉnh và quản lý sử dụng không hợp lý thì cần phải sửa các quy định gốc của pháp luật để hoàn thiện cơ chế.

Còn trường hợp quy định của pháp luật rõ rồi mà các bộ, ngành, địa phương quản lý sử dụng đất đai không phù hợp, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì cái đó phải làm rõ trách nhiệm. Khi mà rõ trách nhiệm rồi thì những cái gì không đúng phải kiên quyết xử lý. Không nên để tình trạng làm sai rồi cuối cùng ta vẫn xử lý, vẫn phạt nhưng cho tồn tại thì làm cho kỷ cương phép nước, pháp luật không nghiêm.

Liên quan đến việc dư luận băn khoăn về việc tỉnh Phú Yên lấy đất rừng làm sân golf, ông Thụ cho rằng, việc quản lý, bảo vệ rừng đã được quy định rõ trong luật. Trong tinh thần của luật cần phải phát triển bảo vệ rừng, phải coi đó là điều kiện để phát triển bền vững, duy trì môi trường. Đặc biệt là rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn là hết sức quan trọng. Bây giờ phải căn cứ vào quy định của pháp luật để xử lý, địa phương A, địa phương B mà sử dụng chặt phá với rừng phòng hộ thì phải làm rõ. Để xem việc này có đúng đường lối chủ trương chính sách, đường lối pháp luật của Nhà nước hay không. Nếu chưa đúng thì làm rõ và phải dừng lại để xử lý.

Ông Cấn Văn Lai - Vụ trưởng Vụ Quốc phòng và An ninh - Ủy ban Quốc phòng và An ninh: Chính phủ đã có các văn bản chỉ đạo, quy định về xây dựng sân golf rất cụ thể

Vấn đề là các cấp chính quyền, bộ, ban, ngành phải chấp hành, khi xây dựng sân golf phải theo đúng quy định, tuân thủ vấn đề môi trường, môi sinh. Xã hội phát triển thì nhu cầu xây dựng sân golf là có, nhưng vấn đề đặt ra là phải đảm bảo quốc phòng an ninh, đòi hỏi tất cả hệ thống chính trị phải quan tâm quản lý, những người đứng đầu phải có trách nhiệm. Điều quan trọng là tránh “lợi ích nhóm” và tránh tình trạng tạo ra khoảng cách giữa người giàu và người nghèo!         XUÂN HẢI