Trong chuyến công tác này, Bộ Y tế đã bàn giao cho Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu - vừa tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội - tình nguyện đăng ký lên đây công tác trong thời hạn 3 năm theo đề án luân chuyển bác sĩ về 62 huyện nghèo do bộ phát động. Hiện tại, toàn huyện Mường Nhé chỉ có 20 bác sĩ, tỉ lệ bác sĩ trên 10.000 dân mới đạt 5,5, rất thấp so với mức trung bình của cả nước.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến động viên bác sỹ trẻ Nguyễn Văn Hiếu về công tác tại huyện Mường Nhé (Điện Biên). 

 

Trao đổi với PV về đề án Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng khó khăn, biên giới hải đảo và 62 huyện nghèo, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay các bác sĩ tốt nghiệp chính quy và các bác sĩ nói chung không muốn về công tác tuyến huyện, đặc biệt vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu - vùng xa, vùng hải đảo. Vì vậy, những nơi này thiếu bác sĩ và không có bác sĩ giỏi. Thứ nữa là thực trạng không công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng trong những vùng khó khăn này, cũng như làm cho các tuyến tỉnh quá tải, do người ta không tin vào tuyến dưới.

Bộ trưởng Tiến cũng cho hay, Bộ Y tế đã xây dựng xong thông tư nghĩa vụ luân phiên của bác sĩ. Trong đó các cán bộ, bác sĩ, dược sĩ ở tuyến trung ương có nghĩa vụ về phục vụ công tác ở tuyến tỉnh, tuyến huyện trong vòng 1 năm và luân phiên nhau. Cán bộ, bác sĩ ở tuyến tỉnh sẽ xuống tuyến dưới một năm. “Với các đề án trên, trong tương lai tại tuyến huyện vùng sâu, vùng xa cũng sẽ có bác sĩ ở tuyến trung ương và tuyến tỉnh xuống làm việc để người dân yên tâm khám - chữa bệnh ở tuyến dưới, tạo công bằng tiếp cận dịch vụ và giúp giảm tải tuyến trung ương” - Bộ trưởng Y tế cho biết. Thông Chí

* Quy định về quản lý thuốc gây nghiện của Bộ Y tế bị “tuýt còi”

Sau khi xem xét tính hợp pháp của Thông tư số 19/2014 của Bộ Y tế quy định quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng, nội dung trên của thông tư trái với Luật Dược năm 2005 và các quy định khác. 

Đối chiếu các quy định tại Luật Dược, kinh doanh thuốc “là hoạt động kinh doanh có điều kiện và Chính phủ quy định cụ thể các điều kiện sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc”, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật chỉ ra, thuốc là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Do đó pháp luật hiện hành không quy định “cấp bộ” được đặt ra các điều kiện sản xuất, kinh doanh dù đó là thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc. 

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho rằng quy định của Thông tư số 19 sẽ “làm phát sinh thủ tục hành chính, tạo cơ chế xin - cho, có thể làm nảy sinh tiêu cực, ảnh hưởng quyền tự do kinh doanh và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp”. Bộ Tư pháp theo đó đề nghị Bộ Y tế tổ chức tự kiểm tra, xử lý nội dung chưa phù hợp tại thông tư.

Thông tư 19 được Bộ Y tế ban hành ngày 2.6.2014, theo đó, trước ngày 30.11 hàng năm, cơ sở có nhu cầu sản xuất, xuất - nhập khẩu thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc phải gửi văn bản đề nghị về Cục Quản lý dược (Bộ Y tế). Cục Quản lý dược căn cứ tình hình thực tế để ban hành sửa đổi, bổ sung danh sách các cơ sở được phép sản xuất và các doanh nghiệp được phép xuất khẩu, nhập khẩu. L.Hà