PGS. TS Bùi Quang Thắng nói về "bữa tiệc" ánh sáng sẽ được trình chiếu tại di tích lịch sử Quốc gia đền thờ Lạc Long Quân trong buổi họp báo ngày 20.3.

Nhằm nâng cấp lễ hội truyền thống đền thờ Lạc Long Quân 2014, tại Bình Đà (Thanh Oai, Hà Nội), bên cạnh việc phục dựng những phong tục, nghi thức truyền thống như lệ cúng bò, lễ rước mã, lễ rước thần hay phục dựng cây bông truyền thống thì việc trình diễn nghệ thuật thư pháp của cộng đồng người dân với nhóm nghệ sĩ đương đại, đặc biệt với việc sẽ trình diễn ánh sáng bằng công nghệ hiện đại trước mặt tiền của đền thờ Lạc Long Quân hứa hẹn với nhiều màn trình chiếu kỳ diệu sẽ thu hút được đông đảo người dân không chỉ Hà Nội mà còn mở rộng ra toàn quốc.

Ông Phan Long, đại diện lãnh đạo huyện Thanh Oai - đơn vị tổ chức - cho biết: "Trong lần nâng cấp lễ hội truyền thống đền thờ Lạc Long Quân, cùng với việc đề nghị công nhận đền là di tích lịch sử Quốc gia. Năm nay, huyện Thanh Oai phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam sẽ có màn trình chiếu ánh sáng đương đại trước tiền sảnh của đền về phần này phía Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam sẽ chủ trì".

Trao đổi với Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, PGS.TS Bùi Quang Thắng - cho biết: "Tại lễ hội đền Lạc Long Quân đơn vị chúng tôi sẽ cho trình chiếu 3 đêm ánh sáng đương đại, đây là lần đầu tiên tại một di tích lịch sử Quốc gia có những màn trình chiếu ánh sáng bằng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới ở Việt Nam".

Để mọi người hiểu thêm về màn trình chiếu này PGS.TS Thắng cho biết thêm, chương trình trình chiếu ánh sáng sẽ có ba chương. 

Đầu tiên sẽ là trình chiếu những ngôi đền của các vị thần bất tử trên thế giới, tiếp đó sẽ là màn trình chiếu tái hiện một thủy cung lung linh trên mặt đất mang ý nghĩa nói về Lạc Long Quân được coi là giống rồng như trong lịch sử dân tộc. 

Và cuối cùng sẽ là màn trình chiếu kết thúc với màn ánh sáng về đền thờ Lạc Long Quân theo dòng lịch sử từ thời đền được dựng lên bằng nhà tranh, vách đất rồi đến hiện tại làm bằng gỗ quý và đá sứ.

 Một trong những hình ảnh ánh sáng sẽ được trình chiếu trong Lễ hội đền Lạc Long Quân 2014 diễn ra trong 3 ngày (từ 3.4 đến 6.4.2014 - tức mùng 3 đến mùng 6 tháng 3 Âm lịch) tới đây.

Với việc trình chiếu thành 3 chương như vậy có thể sẽ tạo nên sự khó hiểu cho người dân khi phải biến đổi từ dạng không gian này sang dạng không gian khác, PGS.TS cho biết, trong lúc trình chiếu sẽ cho kết hợp những lời bình cho bà con hiểu, vì bên cạnh việc gây ấn tượng cho người dân bằng thị giác thì cần để họ hiểu được thông tin, giá trị lịch sử đây cũng là để tránh việc nhàm chán và cho người dân hiểu trong khi xem.

"Điều đặc biệt trong lần trình chiếu này sẽ là sự xuất hiện bức phù điêu duy nhất của Việt Nam tương truyền có từ thời Lạc Long Quân được tạo ra từ những ánh sáng kì diệu của ê kíp nổi tiếng chuyên làm các sự kiện lớn của Việt Nam", ông Thắng cho biết.