Ngay sau đó, nhiều hội thảo khoa học đã diễn ra, đánh giá tác động tình hình sạt lở này. Các nhà khoa học trong và ngoài nước đã đưa ra quan điểm về nguyên nhân, đề xuất biện pháp khắc phục.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, bờ biển vẫn cứ sạt lở, nghiên cứu tổng thể về nguyên nhân với số liệu đo đạc đầy đủ về hiện tượng này chưa có và hiển nhiên giải pháp đồng bộ cũng chưa rõ. Bên cạnh đó, nguồn vốn để nghiên cứu về nguyên nhân sạt lở rồi thực tiễn thực hiện giải pháp “cứu” biển Cửa Đại vẫn còn phải… chờ đợi.

 

Vì sao bờ biển sạt lở nhanh và mạnh nhất trong năm 2014?

Báo Lao Động đã liên tục có những bản tin phản ánh thực trạng sạt lở tại biển Cửa Đại thời gian qua và tình hình diễn biến được đánh giá là bất thường nhất trong hàng chục năm trở lại đây. Nói bất thường bởi lẽ, trong năm 2014, thời tiết diễn biến bình thường, không có bão tố tác động nhiều đến địa phương này, thế nhưng bờ biển Cửa Đại sạt lở rất nhanh và mạnh. Sạt lở kéo dài theo hướng bắc, kè đến đâu thì lại sạt lở đến đó.

 

Đặc biệt, ngay cả vào những ngày mùa nắng mới đây, bờ biển này cũng chẳng thấy có dấu hiệu bồi trở lại, điều từng diễn ra trước đây (mùa mưa sạt lở đến mùa nắng thì bồi trở lại).

 

Ngày 7 và 8.9 vừa qua, tại TP. Hội An đã diễn ra buổi hội thảo khoa học đánh giá tác động, trình bày nguyên nhân và đề xuất hướng giải quyết cho việc “cứu” bờ biển Cửa Đại, cả về tình hình sạt lở tại các cửa sông.

 

GS.TS Hitoshi Tanaka- Phó Chủ tịch hội xây dựng dân dụng Nhật Bản và PGS.TS Nguyễn Trung Việt, Hiệu trưởng trường cao đẳng công nghệ, kinh tế và thủy lợi miền Trung cho rằng nguyên nhân tiềm ẩn gây nên xói lở bờ biển là sự suy giảm bùn cát từ thượng lưu.

 

Trong khi đó, GS. TS Trần Đình Hòa, Phó giám đốc Viện KHTLVN và nhóm nghiên cứu đã có nghiên cứu tổng quan tình hình xói lở và bồi lắp các cửa sông ven biển miền Trung cho rằng, diễn biến, biến động cửa sông ven biển là rất phức tạp. Bên cạnh nguyên nhân thiên tai, còn có nguyên nhân chủ quan như khai thác cát quá mức, chặt phá rừng đầu nguồn.

 

Báo cáo cũng đặt ra những tồn tại, hạn chế trong việc xử lý các vấn đề bồi lắng và xói lở như các giải pháp đưa ra mang tính cục bộ cho từng cửa sông mà thiếu tính đồng bộ cho cả hệ thống, các số liệu đo đạc, khảo sát còn thiếu nhiều dẫn đến việc phân tích, đánh giá nguyên nhân chưa thật đầy đủ và chính xác…

 

Nguyên nhân về sạt lở cửa sông, bờ biển được nêu ra. Tuy nhiên, chỉ nói riêng bờ biển Cửa Đại, việc xâm thực và sạt lở đã diễn ra từ nhiều năm trước, nhưng nguyên nhân vì sao bờ biển này sạt lở nhanh và mạnh nhất trong năm 2014 vẫn còn là… bí ẩn!

 

Bị động trước thiên nhiên và cái giá phải trả…

 

Câu chuyện về sạt lở tại biển Cửa Đại hãy còn nhiều vấn đề để bàn bạc trong thời gian tới. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận khách quan, việc xâm thực, sạt lở bờ biển chẳng khác gì với “kẻ xâm lược” chủ quyền Quốc gia.

 

Chủ quyền Quốc gia của một nước ven biển, được quy định rất rõ ràng và chi tiết về vùng biển chủ quyền, vùng đặc quyền kinh tế, lấy chiều dài tính từ bờ biển hướng ra phía biển.

Hiển nhiên, con số này là cố định. Tuy nhiên, khi bờ biển bị xâm thực và sạt lở, thì rất rõ để thấy được chủ quyền quốc gia của đất nước bị… xâm phạm, thu hẹp nhiều.

Clip ghi nhận thực trạng sạt lở trong tháng 10.2014:

Trở lại với vấn đề về xâm thực và sạt lở bờ biển Cửa Đại, cần rất nhiều những nghiên cứu khoa học để có sự đánh giá khách quan nhất, xác thực và cụ thể nhất về nguyên nhân, rồi từ đó đưa ra những giải pháp xử lý đồng bộ, tối ưu nhất.

 

Tuy nhiên, vấn đề này cần có nguồn vốn và cả thời gian, trong thời gian chờ đợi ấy, thì bờ biển vẫn sạt lở triền miên, chưa thể nói trước được điều gì trong tương lai gần nhất.

 

Sự tàn phá của biến đổi khí hậu không đợi chờ một ai, câu chuyện sạt lở tại biển Cửa Đại một lần nữa gióng lên hồi chuông thức tỉnh các địa phương khác trong cả nước, cần chủ động trong việc nghiên cứu, theo dõi cụ thể những biến động của khí hậu tại mỗi địa phương. 

Chùm ảnh thực trạng sạt lở ở bờ biển Cửa Đại, Quảng Nam:Bờ biển Cửa Đại những ngày đầu tháng 10.2014
Đến tháng 12.2014, bờ biển Cửa Đại lại tiếp tục sạt lở nhanh và rộng hơn.
Đến tháng 12.2014, bờ biển Cửa Đại lại tiếp tục sạt lở nhanh và rộng hơn.
Đợt mưa bất thường cuối tháng 3.2015, bờ biển Cửa Đại lại tiếp tục sạt lở mạnh

Và bờ biển Cửa Đại ở thời điểm hiện tại.