>> Toàn cảnh các vụ động đất tại khu vực thuỷ điện sông Tranh 2

Động đất xảy ra vào lúc 9h26 sáng tại tọa độ 15,299 độ vĩ bắc, 108,165 độ kinh đông với cường độ 4.2 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km.

Theo đánh giá của Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý địa cầu, trận động đất này gây nên rung động trên cấp VI ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh. Trên thực tế, người dân ở khu vực chấn tâm động đất đã cảm thấy được trận động đất này. Hiện trung tâm vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Trước đó, các trận động đất liên tục xuất hiện trở lại ở khu vực huyện Bắc Trà My kể từ ngày 3.9. Đầu tiên là trận động đất cường độ 4.2 độ richter, độ sâu chấn tiêu là 7,3km xảy ra vào lúc 20h46 tối 3.9.

TT Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần cho biết, đêm 3.9 các máy gia tốc đặt tại khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 ghi nhận được 4 trận động đất, trong đó có trận động đất lớn nhất xảy ra vào khoảng thời gian nêu trên. Máy gia tốc đặt ở vai trái của đập (ngoài thân đập) ghi được gia tốc cực đại ứng với rung động cấp 7, máy gia tốc đặt tại mặt đập ghi nhận rung động cấp 9. Đây được coi là trận động đất có độ mạnh nhất xảy ra ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 kể từ tháng 11.2011 đến nay. 

Trận động đất này có thể được phát sinh trên một trong những đứt gãy địa phương, nhưng cũng có thể là một trận động đất kích thích được phát sinh do sự tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 gây ra.

TT Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần cũng cho hay, gia tốc đo được chưa vượt quá gia tốc động đất thiết kế của đập nên trận động đất không gây ảnh hưởng tới hoạt động của đập.

Tối 4.9 và sáng 5.9, người dân xung quanh khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 tiếp tục cảm thấy rung chấn. Nhiều người hoảng sợ bỏ chạy ra đường. Khoảng 7h15 sáng 6.9, động đất lại tiếp tục xảy ra khiến người dân hết sức hoang mang, lo lắng.