Heo “cháy” hàng

Ông Nguyễn Xuân Lợi (nhà Q.7, TPHCM) và một số người bạn ngay từ giữa tháng chạp đã rủ nhau góp tiền và tìm đến một trang trại chăn nuôi heo rừng tại địa bàn tỉnh Bình Đương đặt một chú heo rừng hơn 30kg để thịt, ăn tết.

“Thịt heo nuôi công nghiệp đã ăn cả năm rồi, mấy ngày tết cũng nên có cái gì đó khác ngày thường một chút! Thịt rừng là lựa chọn mới của gia đình tôi trong những ngày tết năm nay. Ăn thịt rừng vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn nhiều heo nuôi ăn cám công nghiệp bán ngoài chợ. Và nữa, theo quan niệm của người xưa ăn thịt rừng ngày Mùng một tết sẽ mang lại nhiều điều may mắn cho gia chủ. Tuy thịt heo rừng có đắt một chút không sao, tết mà. Nhưng chúng tôi chỉ chọn heo rừng F2 –F3, đã được phép chăn nuôi và kinh doanh. Heo rừng thiệt, bị cấm săn bắt thì chúng tôi tuyệt đối tuân thủ, không ăn”, ông Lợi cười và cho hay.

Nhím tại trang trại Hai Nhím.

Không may mắn như ông Lợi và những người bạn của ông, ông Thành, một người dân ở Q.10 cũng thích ăn thịt rừng, nhưng không có thời gian để đi sắm tết sớm, nên chọn phương án ra siêu thị tìm mua. Nhưng siêu thị thì không thấy bán thịt heo rừng, nên ông đành “nhịn”. Ngày 27.1 (tức 27 Tết), chúng tôi đi khảo sát một vòng tới các trang trại ở huyện Củ Chi, quận 9, Thủ Đức những nơi có trang trại, nhưng hầu hết các chủ trang trại đều nói đã hết hàng, hoặc nơi còn thì chỉ bán nguyên con, không bán lẻ!

Không heo, có nhím

 

Chủ trang trại Hai Nhím đang giới thiệu tác dụng của thịt nhím cho khách hàng.

Biết chúng tôi đi thực tế tìm hiểu về thị trường thịt rừng ngày tết, một người  bạn đã giới thiệu đến trang trại Hai Nhím ở Q.Thủ Đức. Thật khá bất ngờ, khi chúng tôi đến trang trại Hai Nhím ở số 7/6A đường 8 – KP1- P. Linh Trung, Q.Thủ Đức, nơi đây có hàng ngàn con nhím, đủ loại. Trang trại Hai Nhím có bán thịt nhím, giá 400 ngàn đồng/kg.

Ông Hai Vịnh, chủ trại Hai Nhím cho hay, thịt nhím ăn gần giống thịt lợn rừng, nhiều nạc, ít mỡ, là món ăn đặc sản vừa thơm ngon vừa có giá trị dinh dưỡng cao. Bao tử nhím là loại dược liệu quí dùng để ngâm rượu thuốc chữa bệnh đau bao tử, kích thích ăn uống, tiêu hóa tốt. Đặc biệt, chân nhím chưng, hầm thuốc bắc có nhiều tác dụng bồi bổ sức khỏe, nhất là với đàn ông.