Theo phản ánh của gia đình sản phụ, khoảng 15h ngày 29.9, sản phụ Nguyễn Thị Hằng, SN 1992, ở tổ 5 Văn Nội, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội đã tử vong tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư sau khi vào bệnh viện này để sinh nở.

Người nhà sản phụ cho biết, khoảng 8h ngày 29.9, chị Hằng có dấu hiệu chuyển dạ và đã được gia đình đưa vào BV Phụ sản T.Ư để làm thủ tục nhập viện chờ sinh. Sau khi thăm khám, bác sỹ chẩn đoán chị Hằng có thể sinh nở bằng biện pháp đẻ thường và được đưa vào phòng đẻ số 1.

Bác sỹ tại BV Phụ sản T.Ư yêu cầu gia đình nộp 1,5 triệu đồng để tiêm thuốc kích thích đẻ. Tuy nhiên, sau khi nộp tiền đến khi sản phụ Hằng tử vong, các y bác sỹ tại bệnh viện này vẫn không tiêm thuốc cho sản phụ.

 Đến khoảng 10h cùng ngày, sản phụ Hằng vẫn chưa đẻ được, gia đình sản phụ nhiều lần đề nghị bác sỹ cho chị Hằng được mổ đẻ, nhưng bác sỹ không chấp nhận yêu cầu này của gia đình sản phụ.

 Đợi mãi không thấy thông tin gì, gia đình sản phụ đã nhiều lần đề nghị được vào xem tình hình của chị Hằng ra sao, nhưng bảo vệ và các y bác sỹ không cho gia đình vào thăm.

Những dòng tin nhắn cuối cùng của sản phụ Hằng

Khoảng 13h05’ cùng ngày, gia đình sản phụ bất ngờ nhận được tin nhắn cầu cứu của sản phụ Hằng với nội dung: “Cô bảo mổ đi, người ta chẳng tiêm kích thích để gì cả”. Quá sốt ruột, gia đình sản phụ lại yêu cầu các bác sỹ mổ đẻ cho chị Hằng nhưng vẫn không được.

 Tiếp đó, khoảng 14h, sản phụ Hằng tiếp tục nhắn tin cầu cứu “Đau quá, chảy nhiều nước ối, chẳng thấy ai ở đây”. Sợ có chuyện chẳng lành, gia đình sản phụ bức xúc và định xông vào phòng đẻ nhưng đã bị lực lượng bảo vệ ngăn cản và nói bệnh viện sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm nếu xảy ra chuyện gì. Gia đình sản phụ đi tìm các y bác sỹ nhưng chẳng thấy ai.

 Đến khoảng 15h cùng ngày, gia đình nạn nhân bất ngờ nhận được thông báo từ phía bệnh viện là sản phụ Hằng đã tử vong và phải mổ ngay lập tức để cứu thai nhi.  Lúc này, các bác sỹ đã tiến hành mổ ngay tại phòng đẻ, may mắn, con trai của sản phụ Hằng đã được cứu sống.

Anh Bùi Thế Hải (26 tuổi), chồng của sản phụ Hằng cho biết: “Qua tìm hiểu, tôi được biết bác sỹ Trần Danh Cường, Trung tâm chẩn đoán trước sinh, BV Phụ sản T.Ư là người có danh tiếng nên tôi thường xuyên nhờ bác sỹ Cường siêu âm cho vợ tôi.

Khoảng 1 tháng trước, sau khi siêu âm, bác sỹ Cường chẩn đoán vợ tôi bị “Nhau tiền đạo” và yêu cầu sinh nở phải bằng phương pháp mổ đẻ. Vợ tôi chết hoàn toàn do lỗi của các y bác sỹ trong kíp trực”.

Chồng sản phụ Hằng đau đớn cầm di ảnh của vợ

Ngay sau khi xảy ra sự việc, cơ quan công an cũng đã có mặt kịp thời để đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại đây, đồng thời tiến hành điều tra nguyên nhân cái chết của sản phụ Hằng.

 Xung quanh cái chết bất thường của sản phụ Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương - TS. BS Nguyễn Viết Tiến cho biết: “Sự việc xảy ra với sản phụ Nguyễn Thị Hằng, chúng tôi rất đáng tiếc. Nguyên nhân dẫn tới sản phụ tử vong có thể là do tai biến tắc mạch ối”.

 Theo ông Tiến, việc chăm sóc cho sản phụ Nguyễn Thị Hằng trước khi xảy ra sự việc rất tốt. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong của sản phụ Hằng sẽ còn phải chờ điều tra từ cơ quan công an.