Kiểu gì cũng dính “chiêu”
“Biển Sầm Sơn quá lý tưởng để du lịch, nghỉ dưỡng, nước trong, sóng đẹp, bãi cát thoai thoải, mịn màng chứ không lặng lờ hay lởm chởm đá như một số bãi biển du lịch khác” – anh Nguyễn Quốc Trị - giảng viên ĐHSP Hà Nội cho hay. Tuy nhiên, theo anh Trị, “vẫn chưa hết được nạn “chặt chém” nếu du khách không tỉnh táo”.
Những năm qua, nhiều khách du lịch lần đầu tới Sầm Sơn đã bị “sốc” bởi cách “chặt chém” ở đây vì phải trả một số tiền lớn gấp 10, thậm chí cả 100 lần cho một món đồ mà khi mua "lỡ" không hỏi giá trước. Ngay cả những người đã tới đây lần thứ hai, thứ ba…, đã “cảnh giác” hỏi giá trước khi mua đồ, vẫn bị “chém đẹp” với kiểu tính giá trên trời: Đi xích lô dạo phố 40.000 đồng/chặng, nhưng… cứ qua 1 ngã tư tính là một chặng
Gia đình chị Hà ở Đống Đa, Hà Nội chưa hết choáng với hóa đơn 1 triệu đồng cho 1 quả dừa, 1 gói bim bim cho con trai và 1 con mực nướng loại nhỏ ở quán ăn bên bờ biển lại tiếp tục sốc với chuyến xích lô dạo phố. Chị Hà kể: “Rút kinh nghiệm của lần trước, tôi đã hỏi kĩ giá và mặc cả xích lô chở 3 người là 40.000 đồng/chặng. Đi dạo phố biển một vòng, xích lô chở chúng tôi về cửa khách sạn và đòi… 320.000 đồng. Tôi thắc mắc thì anh xích lô nói, cứ qua 1 ngã rẽ được tính là 1 chặng. Thật không “đỡ” nổi với các kiểu “chặt chém” ở đây”.
Cũng như chị Hà, anh Long ở Linh Đàm, Hà Nội lần thứ 2 đưa gia đình đi nghỉ mát ở Sầm Sơn và rất “có kinh nghiệm” nhưng … vẫn bị “chặt chém”. Anh Long bức xúc kể: “Năm trước tôi cũng đi Sầm Sơn và đã có kinh nghiệm hơn là mua đồ gì cũng hỏi và mặc cả kĩ lưỡng. Chọn 1 đĩa sò nướng với giá 150.000, 1 con đĩa tu hài là 400.000, thế mà lúc thanh toán thì giá gấp đôi. Chủ quán giải thích giá đó là lúc chúng còn sống, sau khi chế biến phải tính kèm công”.
Quả thực, tuy đã cảnh giác cao độ với các “chiêu trò” “chặt chém” ở bãi biển Sầm Sơn nhưng nhiều du khách đến đây vẫn phải "bó tay" và bực tức ra về.
Quyết lấy lại thanh danh
Để quyết tâm lấy lại danh tiếng của nơi nghỉ dưỡng biển bậc nhất đất nước, ngày 29.3.2013, ông Vương Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản chấn chỉnh kỷ cương, nền nếp thực hiện văn minh du lịch biển Sầm Sơn. Ngay sau đó, 2 lãnh đạo trẻ là ông Trịnh Tuấn Sinh – Bí thư Thị ủy và ông Trịnh Huy Triều – Chủ tịch UBND thị xã (đều sinh 1972) đã thắt chặt quản lý nghiêm minh. Số điện thoại của ông chủ tịch được niêm yết công khai nhiều địa điểm trên bãi biển, du khách bất bình với bất cứ dịch vụ nào, chỉ cần gọi cho ông chủ tịch là được giải quyết. Năm 2013, rất nhiều quầy hàng, kios phải đóng cửa hoặc bị phạt lên tới hàng chục triệu đồng vì vi phạm quy định.
Năm 2014, UBND thị xã đã lập tới 9 phương án để quản lý, đấu tranh với tình trạng ép giá, cò mồi, nạn bán hàng rong, tẩm quất cũng như gửi xe, đi xe du lịch…. Theo đó, từng dịch vụ nhỏ cũng được tính giá công khai. Chẳng hạn, giá một bức ảnh chỉ dao động từ 20.000 – 25.000đ; ngồi lên ngựa chụp ảnh là 20.000đ, một quả dừa là 20.000đ… Tất cả các cửa hàng, dịch vụ đều phải treo rõ bảng giá, nếu vi phạm sẽ bị phạt tới mức tối đa theo quy định hoặc bị tước giấy phép kinh doanh vĩnh viễn.
“Biển Sầm Sơn đẹp nhưng cung cách dịch vụ chưa thật đẹp, chúng tôi đang nỗ lực hết mình để lấy lại thanh danh cho Sầm Sơn” – ông Trịnh Huy Triều – Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn khẳng định.