Hôm nay, Lê Vinh Quang là Phó GĐ Cty TNHH SXTM Phú Phú Cường (Trảng Bàng, Tây Ninh, chuyên sản xuất tấm bạt nhựa), bận rộn từ sáng sớm đến tối mịt, là chồng, là cha trong một gia đình yên ấm. Và ở vị trí nào anh cũng tròn vai.

“Ngày sinh đặc biệt đã cho tôi những điều đặc biệt”

“30.4.2015 là ngày tôi và vợ tròn 40 tuổi” - anh Vinh mở đầu câu chuyện. Vợ anh là chị Phạm Thị Trang, quê Bến Tre, hiện đang làm việc ở Sai Gon Time Group, cũng được sinh ra vào đúng ngày 30.4.1975. “Ngày sinh đặc biệt đã cho chúng tôi những điều đặc biệt” - anh đúc kết. Điều đặc biệt đầu tiên mà anh chia sẻ chính là mối lương duyên giữa anh và chị. Anh kể, năm 2005, TCty Du lịch Sài Gòn tổ chức buổi tiệc “Sài Gòn - ngày tôi 30” có khoảng 500 bạn trẻ sinh đúng vào ngày 30.4.1975 tham dự. Anh nhớ lại: “Đó là ngày chúng tôi lần đầu tiên gặp nhau nhưng ai cũng có cảm giác đã quen nhau từ lâu lắm. Chúng tôi ùa vào nhau, thăm hỏi nhau như những người anh em lâu ngày không gặp”.

Sau buổi dạ tiệc, hơn 20 người đang sống và làm việc ở TPHCM tụ họp với nhau thành một nhóm do anh Lê Thành Nam Giải Phóng làm nhóm trưởng. Nhóm thường tổ chức sinh nhật chung, cùng nhau đi làm từ thiện, hỗ trợ khi thành viên trong nhóm gặp khó khăn… “Tôi và Trang quen và yêu nhau từ đấy. Năm 2007, chúng tôi làm đám cưới, thành quả của cuộc vuông tròn này là 2 nhóc, một trai, một gái”. Với anh, ngày sinh nhật đã cho anh gặp được người bạn đời, gặp được những người bạn tốt.

Gia đình hạnh phúc của anh Quang - chị Trang  

Anh bảo, ai cũng có một ngày sinh nhật nhưng khi mình được sinh ra vào một ngày rất đặc biệt thì “mình phải có trách nhiệm với ngày sinh nhật của chính mình”. Anh kể, khi anh 10 tuổi, cũng là năm TPHCM kỷ niệm 10 năm ngày thống nhất nước nhà, anh và một số bạn cùng trang lứa được Tổng Bí thư Lê Duẩn tặng quà với lời nhắn gửi “cố gắng học giỏi, rèn luyện trí đức”. Anh bảo rằng, khi nhận được sự quan tâm đặc biệt thì bản thân anh không có lý do gì mà không cố gắng!

Đã dùng người thì phải tin người

“Một người sếp tốt” là nhận xét ngắn gọn mà anh em trong Cty Phú Phú Cường dành cho Lê Vinh Quang. Anh tiếp nhận vị trí Phó GĐ ở Cty Phú Phú Cường là chấp nhận mỗi ngày đi đi về về gần 100 cây số giữa TPHCM và Tây Ninh. Cty mới thành lập gần 5 năm, ban đầu mọi việc còn “rối như tơ vò” nhưng đến nay xưởng sản xuất đã hoạt động ổn định, số lượng máy móc, nhân công tăng lên nhanh, tấm bạt nhựa do Cty sản xuất được thị trường đón nhận. Nhìn lại những thành quả đạt được, anh mỉm cười: “Năng suất có, hiệu quả công việc có và quan trọng nhất là tôi có những người đồng hành tốt, luôn kề vai sát cánh với tôi trong công việc”.

Để có được đội ngũ như ý mà anh hay gọi là “lực lượng nòng cốt”, anh chia sẻ: “Quan điểm của tôi là giao quyền, tăng vai trò cho các tổ trưởng và tôn trọng công nhân (CN)”. Anh bảo, nếu CN sai, anh không bao giờ quát mắng CN ngay tại chỗ khi anh xuống xưởng kiểm tra. Cách giải quyết của anh là cho họp tổ, đề nghị các tổ trưởng trao đổi với CN, khắc phục khuyết điểm. Anh cũng để cho tổ trưởng chấm bậc A, B, C cho CN, trên tổ trưởng có một quản lý kiểm tra cách chấm điểm, quản lý của tổ trưởng để đảm bảo công bằng. “Một cái đầu không thể bằng mười cái đầu được. Và đã dùng người là phải tin người. Nhưng để làm được điều đó thì trước hết phải xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp” - anh chia sẻ.

Không chỉ tập trung vào “lực lượng nòng cốt”, anh còn đặc biệt chú ý đến công tác chăm lo, bảo đảm quyền lợi, thu nhập cho CN trực tiếp sản xuất. Anh bộc bạch: “Cty đóng trong khu công nghiệp, các xưởng sản xuất san sát nhau, mình không chăm lo tốt là anh em bỏ đi sang chỗ khác. Khi anh em có bức xúc phải kịp thời giải quyết. Như đợt CN phản ứng Điều 60 Luật BHXH 2014, khi có dấu hiệu, tôi đã đề nghị ngay công đoàn khu công nghiệp Trảng Bàng xuống hướng dẫn, giải thích để anh chị em CN an tâm”.

Là doanh nghiệp “sinh sau đẻ muộn” nhưng Cty Phú Phú Cường đã khẳng định được uy tín, sản phẩm được thị trường đón nhận. Anh chia sẻ: “Mình ra sau thì chất lượng của mình phải tốt và giá phải rẻ, đặc biệt phải biết “lắng nghe thị trường”. Đơn cử như những người sử dụng bạt ở Bạc Liêu, do đặc trưng vùng miền mà họ thích dùng loại bạt 5 màu, khi các đại lý góp ý, chúng tôi đã mạnh dạn thay đổi để phù hợp với nhu cầu của bà con”. Đặc biệt nhiều đơn vị đặt vấn đề sản xuất để xuất khẩu nhưng anh chưa nhận dù đó là cơ hội lớn để phát triển: “Tôi biết sức của mình đang ở dâu. Chúng tôi hoàn toàn có thể nhận lời rồi đặt các đơn vị khác gia công, in thương hiệu của mình lên nhưng làm thế không bền. Thương hiệu của mình, mình xây từng chút một, không thể vì cái lợi trước mắt mà liều đánh đổi”.

“Không ai được lựa chọn nơi mình sinh ra, thời điểm mình sinh ra nhưng khi cuộc đời đã cho mình những điều may mắn thì mình cũng phải sống sao cho xứng đáng với những ưu ái mà cuộc đời đã cho” - anh Lê Vinh Quang bộc bạch.