Lo đi rút hồ sơ

Đi từ 4h sáng ngày 18.8, Nguyễn Thị Hoa (Hưng Long, Ninh Giang, Hải Dương) đã cùng mẹ từ quê mang hồ sơ đến trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật – Công nghiệp để xem xét và quyết định nộp hồ sơ hay không. Chỉ còn 2 ngày nữa là hết thời gian nộp hồ sơ mà Hoa vẫn loay hoay chưa biết “bến đỗ học hành” của mình sẽ như thế nào. 

Em tâm sự: “Em vẫn nghe ngóng tình hình xếp hạng tại trường. Em thích ngành Công nghệ may nhưng chỉ có 3 trường có đào tạo ngành này, trong khi trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật – Công nghiệp là tốt nhất. Với 21 điểm, mọi người tư vấn cho em để mấy ngày cuối mới nộp cho các bạn điểm cao nộp trước để dễ tính toán. Tuy nhiên, đến bây giờ em vẫn chưa biết chắc chắn mình có đỗ hay không. 2 ngày cuối nước rút chính là 2 ngày quan trọng nhất với các thí sinh”. Hoa cũng cho biết thêm, với quyết định nộp vào những ngày cuối em cũng không còn nhiều sự lựa chọn nữa. Việc nhà trường sẽ không cập nhật danh sách thí sinh xét tuyển vào những ngày này cũng khiến cho em rất lo lắng. Tất cả với em bây giờ còn phụ thuộc vào sự may rủi nữa.

Buổi chiều ngày 18.8, tạo Học viện Ngân hàng, không khí đăng ký xét tuyển Đại học vẫn khá căng thẳng, nhiều thí sinh và người nhà đến xem xét tình hình, số lượng thí sinh đến nộp và rút hồ sơ cũng diễn ra liên tục. Tại phòng làm thủ tục dự thi HV Ngân hàng, nhiều thí sinh và phụ huynh ngồi xem biểu điểm của trường thay đổi liên tục. Giống như tâm trạng của nhiều thí sinh khác, em Đặng Thị Nga (Hà Trung, Thanh Hóa) muốn chắc chắn có thể rút hồ sơ nên đã không lên Sở GDĐT làm thủ tục mà một mình vượt chặng đường xa để ra tận trường rút. Ánh mắt lo âu, em cho biết cả điểm cộng nữa em mới được 21 điểm nên khó có thể trụ lại được trong khi hồ sơ nộp vào ngày càng nhiều mà chủ yếu là các bạn điểm cao rút từ các trường “hot”. Nga cũng đang băn khoăn liệu nộp vào trường ĐH Công nghiệp thì có thể có cơ hội không. Em mong muốn các trường vẫn tiếp tục cập nhật danh sách thí sinh đăng kí xét tuyển để em có thể theo dõi thường xuyên và có quyết định thật chính xác.
Sốc khi xem thứ tự xếp hạng tụt dốc nhanh chóng, Mỹ Linh (Tiên Du, Bắc Ninh) nhất quyết xin bố mẹ được xuống tận trường làm thủ tục. Tâm trạng rối bời, nước mắt trực trào ra, Linh cho hay chỉ sau 6 ngày em đã tụt từ thứ hạng 100 xuống dưới 500, mà chỉ tiêu chỉ lấy 600 người. Biết khả năng đỗ thấp, nên em quyết định rút hồ sơ để nộp sang trường có phổ điểm thấp hơn. Đến bây giờ, em cũng chưa biết có thể nộp vào trường nào.
Nhà trường cũng “nhấp nhổm”
Nhiều trường ĐH tại Hà Nội đã tăng cường lực lượng cán bộ và tình nguyện viên làm việc hết tốc lực. Tốc độ rút HS cũng giảm nhanh từ một ngày xuống còn một buổi, có trường còn bố trí cho TS rút luôn sau 1-2 tiếng đồng hồ. 
Tại ĐH Công nghiệp HN, ghi nhận ngày 17.8 và sáng 18.8, tỉ lệ rút – nộp HS đạt tương đương với con số 1000 – 1000, lượng TS điều chỉnh NV là 500 em. Ông Kiều Xuân Thực – Trưởng phòng Đào tạo của trường - cho biết: “Trường bố trí 20 cán bộ, nhân viên và hàng chục sinh viên tình nguyện hỗ trợ rút HS, sau 1 – 2 tiếng các em có thể rút luôn. Việc cập nhật thông tin lên website thực hiện vào 17h hàng ngày và sẽ tiếp tục cho đến ngày cuối”. Theo ông Thực, sở dĩ trường có sự chuẩn bị này bởi hiện lượng HS của trường đã lên đến 17.000, trong khi chỉ tiêu chỉ lấy 9.600. Dự báo lượng HS có thể rút căng thẳng vào hai ngày tới nên trường đã tính đến việc đáp ứng khoảng 2.500 TS mỗi ngày. Tỉ lệ rút HS ở địa phương cũng rất ít, chỉ 5- 10%.
Đối với HV Ngân hàng, TS Trần Mạnh Dũng - Trưởng phòng Đào tạo - cho biết, lượng TS nộp vào trường có tăng nhiều hơn vào những ngày cuối và đặc biệt là phổ điểm tăng cao. Đến trưa ngày 18.8, nhà trường đã tiếp nhận hơn 4.000 hồ sơ trên tổng số 2800 chỉ tiêu. Phần lớn những TS nộp vào HV những ngày gần đây đều từ 22 điểm trở lên khiến điểm chuẩn dự kiến các ngành cũng đang tăng dần. Theo ông Dũng, số TS nộp hồ sơ vào thời gian này chủ yếu là những người rút hồ sơ từ một số ngành của các trường có dự kiến điểm chuẩn cao như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân và một số TS điểm cao xem xét và quyết định nộp hồ sơ ở những ngày cuối cùng. Dẫn đến, các bạn ở mức điểm từ 20 trở xuống có cơ hội đỗ tại HV là rất thấp nên quyết định rút hồ sơ. Tính đến buổi trưa hôm nay, mới có khoảng trên 300 hồ sơ được rút, con số này cũng chưa nhiều nhưng dự đoán sẽ còn tăng trong một hai ngày tới. 
"Việc rút, nộp hồ sơ qua hệ thống, theo ghi nhận của HV, tỉ lệ này là rất thấp. HV mới chỉ tiếp nhận được một vài trường hợp TS nộp hồ sơ qua mạng còn rút thì chưa có TS nào. Vì số lượng ít nên bộ phận máy tính tuyển sinh thông suốt và không gặp khó khăn, khúc mắc trong công tác làm việc. Đa số các em và phụ huynh vẫn còn nghi ngờ tính khả thi và sự kết nối giữa Sở và trường nên vẫn quyết định đến trực tiếp" - ông Dũng chia sẻ. Nhà trường cũng đã ghi nhận được nhiều trường hợp TS và người nhà từ xa đến thuê trọ “ăn trực nằm chờ” để theo dõi thông tin đến phút cuối, nhà trường cũng hết sức chia sẻ với các em và gia đình. Vì thế, nhà trường cũng chủ động trong khâu tiếp nhận hồ sơ, tư vấn và đảm bảo đáp ứng thủ tục làm việc trong ngày.
Trong những ngày cuối, nhà trường vẫn sẽ liên tục cập nhật thông tin đăng kí xét tuyển để TS có thể theo dõi thường xuyên hơn.
Clip xem thêm: Thí sinh bật khóc vì không rút được hồ sơ xét tuyển (Nguồn: VnExpress)