Không chen được phải bỏ về

Trong sáng 12.4, PV Báo Lao Động đã tiếp cận và sau đó có bài viết nêu rõ những bất cập tại Trạm thu phí Bến Thủy - chi nhánh BOT tuyến tránh TP. Vinh (số 02, đường Nguyễn Du, TP. Vinh, Nghệ An) khi tiến hành cấp "thẻ xác nhận để giảm giá vé" cho người dân thuộc đối tượng được giảm 100% phí BOT (bản chất là miễn mua vé). Buổi chiều cùng ngày, người dân đổ về xin cấp thẻ càng đông hơn dẫn đến tình trạng phải chen lấn, chờ đợi cả buổi để được cấp thẻ.

Ông Trịnh Đình Thống (55 tuổi, trú xã Xuân Thành, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bức xúc bỏ ra về dù chưa được cấp thẻ - cho biết, ông đến từ đầu giờ chiều nhưng vì không chen lại được những người khác nên chưa làm được, đành phải hôm sau đến tiếp.

May mắn hơn, nhưng anh Lê Huy Chương (trú phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã có được tấm thẻ trên tay sau khi đến nộp giấy tờ rồi chờ từ đầu giờ chiều nhưng đến cuối giờ mới được cấp. Anh cho biết, đi cùng bạn nhưng hiện bạn vẫn chưa làm được nên đang phải chờ bạn rồi mới cùng về.

Trong khi nhiều người bỏ ra về vì chờ gần hết buổi vẫn chưa làm được thẻ thì ông Thái Văn Hòa (60 tuổi, trú TP. Vinh) chạy đến hỏi lớn "thủ tục phải cần những giấy tờ gì bà con". Ông Hòa cho biết, chưa nhận được thông báo cần phải có những thủ tục gì từ các cơ quan ban, ngành nhưng sốt ruột nên ông tự chạy đến để làm vì hay tin đã nhiều người đến làm thẻ miễn mua vé qua trạm thu phí Bến Thủy 1.

Tấm thẻ "Râu ông nọ cắm cằm bà kia"

PV cũng ghi nhận có khá nhiều người đang băn khoăn về tên thẻ là "thẻ xác nhận để giảm giá vé" chưa đúng, còn ghi thêm dòng chữ "theo công văn số 3492 của Bộ GTVT ngày 3.4.2017 về việc giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ trạm thu phí Bến Thủy" là hoàn toàn sai, vì công văn đó đã bị hủy bỏ. "Đáng ra thẻ này phải ghi "thẻ miễn mua vé" - anh Lê Huy Chương nói.

Trong khi có người băn khoăn về tên thẻ, ông Hà Văn Dũng (50 tuổi, ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân) - cho biết, ông được cấp chiếc "thẻ xác nhận để giảm giá vé" từ ngày 10.4. Mục đích ông đi làm hôm đó là để được giảm 50% giá vé có hiệu lực từ ngày 15.4 theo công văn 3492 của Bộ GTVT. "Tôi mới hỏi thẻ này có phải đổi lại không thì họ nói không phải đổi, cứ dùng bình thường" - ông Dũng thông tin.

Từ thực tế nội dung trên cho thấy, Trạm thu phí Bến Thủy đã tắc trách sử dụng mẫu cũ áp dụng giảm 50% theo công văn 3492 của Bộ GTVT ngày 3.4 đã được hủy bỏ để cấp thẻ cho các đối tượng được giảm 100% phí BOT vừa được Bộ GTVT thông báo từ ngày 11.4 mới dẫn đến nội dung tấm thẻ "râu ông nọ cắm cằm bà kia" như thế.

Bất cập từ mẫu tấm thẻ (cấp ngày 10.4) áp dụng theo công văn 3492 đã được sử dụng cho thẻ miễn mua vé dù đã hủy bỏ công văn 3492 dẫn đến "râu ông nọ cắm cằm bà kia". Ảnh: Trần Tuấn
Trạm thu phí Bến Thủy 1. Ảnh: Trần Tuấn

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Hồng Kỳ - GĐ Sở GTVT Nghệ An - cho biết, do một số người dân nóng vội nên đã đi làm thẻ miễn vé qua trạm thu phí Bến Thủy 1 sau thông báo được miễn vé. Chứ thủ tục thì từ nay cho đến 24.4 (có hiệu lực áp dụng miễn vé) thì các phường, xã của 4 địa phương được miễn vé gồm TP. Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tổng hợp danh sách các đối tượng được miễn vé để gửi về cho Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 4 (đơn vị đầu tư, quản lý, khai thác thu phí BOT qua trạm Bến Thủy) thực hiện.

Ông Nguyễn Tuấn Huỳnh - TGĐ TCty Xây dựng công trình giao thông 4 - cho biết, hiện đang phải chờ hướng dẫn của Bộ GTVT về việc thực hiện thủ tục để miễn vé qua trạm thu phí Bến Thủy. Tuy nhiên, do người dân vội đến làm thì ông cũng chỉ đạo anh em của Trạm thu phí Bến Thủy tiếp nhận thông tin, tạm thời xử lý trước cho dân.