Từng đoàn xe nối đuôi nhau nhích dần từng mét khiến đoạn đường dài bị ách tắc. Lực lượng công an, dân quân đã được huy động để điều tiết giao thông.

Lúc 17h30 cùng ngày, lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp kết thúc, nhưng dòng người vẫn ùn ùn kéo đến.


QL1A chật kín người và ách tắc hàng chục cây số.

Nhiều đoàn xe chở cựu chiến binh, quân nhân, khách vãng lai vẫn cố gắng tìm cách tiến sát đến khu hành lễ, nhưng bất lực vì lượng người quá đông. Thế nhưng không một ai tìm cách trở về mà vẫn hướng về phía trước - nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Ai cũng mong muốn được nhìn thấy - dù chỉ từ xa - nơi an táng của Người” - anh Đoàn Văn Tiến (xã Quảng Thọ, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết.

Dọc tuyến đường đến khu hành lễ, nhân dân đã tự lập bàn thờ có di ảnh để người đi đường được vào thắp hương viếng vong linh Đại tướng.


Tắc đường chính, dòng người tìm mọi cách để tiếp cận Vũng Chùa.

Ông Mai Hồng Khanh (86 tuổi, ở thôn Duy Lộc, xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch) đứng nghiêm trang trong bộ quân phục cựu chiến binh. Mỗi lần có người đi đường vào thắp hương lên bàn thờ do ông tự lập trước sân nhà, ông Khanh lại đưa tay lên chào, ánh mắt nhòa lệ.

“Tôi già rồi, không đủ sức khỏe để đến thăm Bác Giáp lần cuối. Bàn thờ này lập lên để tưởng nhớ đến công lao của Bác” - ông Khanh cho biết. Đã 2 ngày nay, ông Khanh cùng vợ đứng trước bàn thờ này để hương khói và tưởng nhớ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.