Bắt đầu từ hôm nay, ông Ngô Văn Quang phải thực hiện việc tháo dỡ khu biệt thự trái phép. Thời gian tháo dỡ tiến hành trong vòng 50 ngày. Đến trước ngày 31.1.2016, việc cưỡng chế tháo dỡ phải hoàn tất. UBND quận Liên Chiểu cũng yêu cầu mọi chi phí cưỡng chế tháo dỡ do gia đình ông Quang chịu hoàn toàn. Giao cho Phòng Quản lý đô thị quận Liên Chiểu chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện quyết định cưỡng chế này.

Đây là biện pháp quyết liệt, cuối cùng đối với công trình xây dựng biệt phủ trái phép trên rừng Hải Vân. Tuy nhiên, điều dư luận băn khoăn không chỉ chua xót, tiếc nuối cho một khối tài sản trên 100 tỷ đồng bị đập bỏ uổng phí, mà trách nhiệm của chính quyền các cấp tại Đà Nẵng, đặc biệt là Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân chưa hề được xem xét. 

Tại khu vực rừng Hải Vân, không chỉ tồn tại biệt thự của tướng công an Phan Như Thạch (đã tự đập bỏ), biệt phủ của ông Ngô Văn Quang, mà hiện còn nhiều thửa, lô đất được mua bán, sang nhượng trái phép, giao đất, cho thuê rừng... không đúng đối tượng hiện vẫn chưa được xử lý. 

Ngay tại cuộc họp thứ 15 HĐND khóa VIII khai mạc sáng nay -8.12, nêu vấn đề giám sát, Ban Kinh tế ngân sách đã nhấn mạnh việc phải thực thi Nghị quyết của HĐND về việc tháo dỡ biệt phủ của ông Quang. Tuy vậy, tại diễn đàn này cũng không hề đề cập vấn đề xem xét, xử lý trách nhiệm để xảy ra sai phạm nghiêm trọng, kéo dài nhiều năm tại địa phương của các cá nhân, tập thể chính quyền các cấp tại quận Liên Chiểu.

Clip biệt phủ ông Quang XD trái phép trên núi Hải Vân: