Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông là quỹ xã hội hoạt động không vì lợi nhuận, nhằm mục đích hỗ trợ, tài trợ cho việc nghiên cứu, viết bài về Biển Đông của các học giả, nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh, sinh viên và các cá nhân trong và ngoài nước. Quỹ cũng là kênh tập hợp, tìm kiếm và phát triển những cá nhân có năng lực và phẩm chất tốt để phục vụ công tác nghiên cứu các vấn đề về Biển Đông.
Phát biểu tại lễ ra mắt quỹ, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan - cố vấn cao cấp của Hội đồng quản lý Quỹ - cho biết, nghiên cứu về biển đảo hiện nay đang là vấn đề nóng trên thế giới, trong đó nghiên cứu về Biển Đông cũng sôi động, thu hút nhiều sự quan tâm. Vì vậy, Quỹ ra đời với kỳ vọng thúc đẩy, nâng cao hơn nữa chất lượng nghiên cứu về Biển Đông, thu hút nhiều người tham gia hơn và gắn kết những nghiên cứu này của Việt Nam với các nghiên cứu trên toàn cầu…
Cũng tại lễ ra mắt, Quỹ đã trao 10 giải xuất sắc và 3 giải đặc biệt cho các công trình nghiên cứu về Biển Đông trong năm 2013.

TS Đặng Đình Quý - Giám đốc Học viện Ngoại giao, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ - cho biết, trong năm 2014, cuộc thi nghiên cứu về Biển Đông trong học sinh, sinh viên sẽ tiếp tục với 10 giải xuất sắc (15 triệu đồng/giải), 3 giải đặc biệt (20 triệu đồng/giải). Ngoài ra, Quỹ cũng sẽ trao 5 giải báo chí viết về Biển Đông (20 triệu đồng/giải) và 3 công trình nghiên cứu xuất sắc dành cho giới nghiên cứu với giải thưởng 200 triệu đồng/giải.