Ai cũng lo vì ung thư quá phổ biến

Từ tờ mờ sáng, hàng trăm người dân của xã Yên Lâm đã kéo nhau tập trung tại Trung tâm y tế xã để đăng ký được khám chữa bệnh miễn phí. Trong buổi sáng nay, theo thống kê sơ bộ đã có hơn 600 người đăng ký tham gia.

Một số người dân đến đây cho biết: “ Nghe loa truyền thanh của xã nói có bác sĩ bệnh viện K về khám, chúng tôi đã gác lại việc gặt lúa để đến đây chờ đăng ký khám. Tôi lo lắng quá, sợ bị mắc bệnh thật”. Chị Phạm Thị Chung (thôn Thắng Long) nói: “Tôi nhiều bệnh lắm, cứ mệt mỏi, đau tức suốt nhưng cũng không có điều kiện đi khám. Bây giờ có đoàn bác sĩ trung ương về tôi cũng mong nhờ các bác sĩ xem tôi đang bị bệnh gì. Chẳng biết có bị ung thư không?”.

Bà Nguyễn Thị Ao ở “làng ung thư” Phong Mỹ 1 nói: “Tôi có cái chân cứ bị đau nhức và to dần đầu gối. Già rồi nhưng cũng đi khám coi có bị ung thư không, còn nói cho con cái biết. Gì chứ bệnh ung thư chả lạ chi ở làng tôi”. Những lời tự sự trên cũng là tâm trạng của đại đa số người dân nơi đây.

Gác lại việc đồng áng, bà con chờ đến lượt khám.

Chị Nguyễn Thị Hương sau khi được tư vấn nói: “Dù chưa được như mong muốn của bà con vì bà con muốn bác sĩ kết luận luôn bệnh tình của mình, nhưng hành động chia sẻ của các bác sĩ cũng như Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động trong lúc này khiến bà con rất cảm động”. Còn anh Trần Văn Hường mong muốn, sau đợt khám tư vấn này, BV K và Quỹ TLV Lao Động tiếp tục giúp đỡ bà con trong việc phát hiện và chữa bệnh, bởi bà con địa phương rất hoang mang vì số người mắc và chết vì ung thư ngày một nhiều.

"Nhân dân Yên Lâm rất biết ơn Báo Lao Động"

Trong khuôn khổ 2 ngày diễn ra chương trình, các y, bác sỹ sẽ khám sàng lọc, tư vấn về sức khỏe cho người dân trong xã Yên Lâm; đồng thời phát miễn phí một số loại thuốc như: Hoạt huyết dưỡng não, cao bôi xương khớp, thuốc bôi ngoài da, kháng sinh về tiêu hóa…Các loại thuốc trên do Công ty CP Dược phẩm Balan tài trợ 1.000 lọ thuốc nhỏ mũi trị giá 30 triệu đồng; Công ty CP Dược phẩm Cửu Long hỗ trợ thuốc bôi ngoài da, hoạt huyết dưỡng não, cao bôi, kháng sinh về tiêu hóa trị giá 10 triệu đồng. Tổng các loại thuốc hai công ty hỗ trợ người dân trong đợt tư vấn, sơ khám tại Yên Lâm là 40 triệu đồng.

Anh Đào Hồng Quyết – Trưởng Trạm y tế xã Yên Lâm, huyện Yên Định cho biết: Trong buổi sáng ngày 21.9, đã có gần 200 người dân được các bác sỹ tư vấn về sức khỏe và chỉ dẫn đến các cơ sở y tế chuyên khoa tuyến trên để kiểm tra chuyên sâu về tình trạng sức khỏe.

Bác sĩ Bùi Thị Hải Đường khám, ân cần hướng dẫn người dân.

Ông Trương Ngọc Linh – Bí thư Đảng ủy xã Yên Lâm nói: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Lâm rất biết ơn Báo Lao Động trong những ngày qua đã đồng hành cùng người dân trong việc phơi bày tội ác của Nicotex Thanh Thái cũng như trên con đường đòi công lý. Bây giờ, với việc Quỹ TLV Lao Động tổ chức phối hợp với cơ quan chuyên môn khám chữa bệnh cho dân xã tôi, chúng tôi không biết nói thế nào cho hết cái ơn nghĩa này”.

Ông Linh còn cho hay: “Trong nhiều tài sản của xã, chúng tôi xác định tài sản lớn nhất là nhân dân. Không có nhân dân chúng tôi không thể làm được gì. Chăm lo sức khỏe cho dân là cũng là chăm lo cho sự ổn định, phát triển của xã”.

Được biết, Trung tâm y tế xã vừa tiếp nhận trường hợp bị bệnh viện trả về là ông Nguyễn Văn Thinh (70 tuổi) ở thôn Diệu Sơn, xã Yên Lâm bị mắc bệnh ung thư gan. Sau khi đưa đi điều trị tại bệnh viện tỉnh Thanh Hoá hơn 1 tháng thì được người nhà chuyển về nhà. Còn bà Nguyễn Thị Linh (93 tuổi) ở thôn Phong Mỹ 1, xã Yên Lâm vào điều trị được ba ngày nay với triệu chứng đau đầu, khó thở chưa rõ nguyên nhân. Bà Linh hiện đang sống nương nhờ vào người thân họ hàng, còn con cháu bà thì đã đi làm ăn xa.

Cả hai trường hợp trên đến Trung tâm y tế xã nằm với mong muốn là được các bác sĩ trong đoàn của bệnh viện K chữa khỏi. Đoàn công tác cũng đã quan tâm khám, chia sẻ đặc biệt với 2 bệnh nhân này.

Chiều nay (21.9), đoàn công tác tiếp tục khám tư vấn cho nhân dân Yên Lâm với sự tăng cường của bác sĩ tình nguyện BV Việt Đức và BV Bạch Mai. Dự kiến, chương trình tổ chức tư vấn, khám bệnh miễn phí được kéo dài trong hai ngày (từ ngày 21 đến 22.9).