Mưa lũ trong 2 ngày 15 và 16.11 làm các xã tại lưu vực các sông Vệ, Trà Khúc, Trà Câu, Trà Bồng dâng cao. Nước lũ dâng cao làm cho hàng ngàn hộ dân ngập sâu và cô lập.

Theo thống kế sơ bộ của các địa phương trong tỉnh, tính đến 18 giờ chiều nay, mưa lũ đã làm 8 người chết và 8 người bị thương.

Mưa lũ cũng đã cuốn trôi 28 căn nhà, tốc mái, hư hỏng 65 nhà. Tổng diện tích đất canh tác bị sa bồi, thuỷ phá khoảng 400ha, lương thực, thực phẩm trong dân bị ướt, hư hỏng khoảng 11.500 tấn.

Trường hợp 11 phương tiện, 6 ngư dân của xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa bị đứt dây neo tại cửa sông Phú Thọ, trôi ra biển. Lúc 8 giờ, ngày 16.11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã điều động 2 tàu là CN 09 và BP 091101 và cứu được 5 phương tiện, với 6 lao động an toàn, 3 phương tiện đã bị chìm, hiện vẫn còn 03 phương tiện trôi trên biển. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đề nghị chính quyền địa phương huy động phương tiện ra cứu hộ 03 phương tiện nêu trên.

Về giao thông, tại huyện Trà Bồng mưa lũ đã gây sạt lở tại nhiều điểm, khối lượng đất, đá khoảng: 9.700 m3.

Huyện Sơn Tây các tuyến giao thông đang sạt lở gây ách tắc giao thông. Tại huyện Sơn Hà có 3 tuyến bị sạt lở nghiêm trọng (tuyến Di Lăng- Trà Trung; Làng Đèo-Sơn Trung, Nước Lát - Sơn Kỳ) gây ách tắc giao thông. Huyện Minh Long các tuyến ĐT.625, ĐT.628, ĐT.624 và các tuyến giao thông tại các xã Long Mai, long Hiệp, Thanh An bị sạt lở, ách tắc giao thông.

Ngoài ra các thiệt hại về các công trình cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, điện, viễn thông tại các huyện Nghĩa Hành, Sơn Tây, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh cũng bị hư hỏng nặng ở hầu hết các huyện nhưng nước ngập còn sâu, nhiều vùng còn bị chia cắt nên chưa có số liệu thống kê.

Hiện nay, trên tuyến Quốc lộ 1A có 3 điểm bị nước tràn qua. Lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với Thanh tra giao thông –vận tải tỉnh Quảng Ngãi chốt chặn, sắp xếp xe đậu đỗ trật tự, đảm bảo an ninh cho hành khách.

Do nước lũ rút chậm nên tình trạng tắt xe trên tuyến Quốc lộ 1A sẽ kéo dài trong đêm nay. Riêng tại huyện Nghĩa Hành, theo ghi nhận của PV, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng khi phải chứng kiến một cơn lũ rất mạnh bất ngờ ập đến trong đêm  15.11.


Sau lũ, làng xóm xác xơ tiêu điều, ngập ngụa bùn đất, khiến nhiều gia đình bỗng chốc trắng tay. Ngay cả những bậc cao niên, dù đã từng chứng kiến nhiều cơn lũ trong đời nhưng họ cũng không khỏi bất ngờ với cơn lũ trong đêm ngày 15.11.

Nước sông dâng cao từ thượng nguồn cuồn cuộn đổ về kéo theo bùn đất ập thẳng vào xóm làng, khiến nhiều người không kịp nhìn tài sản, vật nuôi của gia đình cuốn xuôi theo dòng nước đục ngầu.

Sau lũ, đường về làng xóm toàn bùn non, ngập ngụa đến tận đầu gối. Nước rút đến đâu, cảnh xơ xác, hoang tàn hiện ra đến đó. Xác trâu, bò, heo, gà nằm lẫn lộn với tủ, giường, bàn, ghế vất vưởng khắp nơi trước cái nhìn bất lực của nhiều người.

Xót của, nhiều gia đình cố đào bới với hy vọng nhặt nhạnh những gì còn sót lại sau trong đống bùn non nhão nhoẹt.

Nét hốt hoảng vẫn còn hiện rõ trên khuôn mặt của người dân xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, bởi cơn lũ đến quá đột ngột, khiến họ không kịp trở tay, dù rằng, họ đã được địa phương cảnh báo, nhắc nhở trước khi lũ về.

Chỉ tay về dãy núi đất có nhiều vết nứt lở phía sau nhà, bà Trần Thị Hòa buộc miệng, nếu chẳng may ngọn núi ấy đổ ập xuống thì có lẽ tính mạng của những người dân nơi đây giờ đã trôi thôi dòng nước bạc. Bởi lúc ấy, người dân đã gần như bất lực hoàn toàn, tiến thoái lưỡng nan.

Dọc dài các xã phía Tây của huyện Nghĩa Hành, ở đâu cũng có thể bắt gặp dấu tích thể hiện nỗi kinh hoàng của cơn lũ lịch sử đêm 15.11 trên từng cột điện, bờ rào.

Sáng nay, Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng đã đến thăm hỏi, động viên và trao những nhu yếu phẩm đầu tiên cho người dân vùng lũ Nghĩa Hành.