Từ tối qua (14.11) mưa lớn bắt đầu xuất hiện tại nhiều vùng ở tỉnh, đặc biệt tại các huyện núi Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My, lượng mưa đo được hơn 300mm. Nước lũ đổ về nhiều khiến mực nước một số hồ thủy điện dâng lên rất nhanh, phải xả lũ khẩn cấp.

Cụ thể, tại hồ thủy điện Đắc Mi 4, lượng nước về hồ đến 4.360m3/s, buộc phải xả lũ với lưu lượng 3.900m3/s.

Riêng hồ thủy điện Sông Tranh 2, đây là đợt lũ lớn nhất kể từ khi bị sự cố thấp qua thân đập (tháng 3.2013). Lượng nước về hồ đến 5.250 m3/s, kể từ 10h trưa 15.11, nước đã bắt đầu vượt ngưỡng xả tràn đập chính (cao trình 161 m) và tự chảy qua 6 cửa xả đã được mở sẵn, lưu lượng hơn 2.789m3/s.

Sáng 15.11, lũ đã dâng cao ngập gần 3 m trên các ngầm Sông Trường và ngầm sông Nước Oa trên tuyến ĐT 616 (thuộc địa bàn 2 xã Trà Sơn, Trà Tân), cắt đứt hoàn toàn giao thông, cô lập 6 xã vùng cao huyện Bắc Trà My và toàn bộ huyện Nam Trà My.

UBND huyện Bắc Trà My đã cho xe thông tin lưu động của huyện và hệ thống thông tin các xã, thị trấn Trà Sơn, Trà Tân, Trà Đốc, Trà Giang, Trà My… thông báo khẩn cấp liên tục về xả lũ thủy điện cho người dân hạ lưu sông Tranh, sông Nước Oa, sông Trường đề phòng.

Đến chiều nay 15.11, nước lũ trên các sông Vu Gia, Thu Bồn xấp xỉ mức báo động 1. Dự báo, tối nay, nước trên sông Vu Gia có thể lên đến báo động 3, sông Thu Bồn có thể lên báo động 2.

Trong khi đó, tại các huyện, thành phố đồng bằng như Tam Kỳ, Thăng Bình, Núi Thành…, từ trưa 15.11 đã có mưa to và gió giật mạnh liên tục.

Ngày 15.11, UBND tỉnh đã gửi công điện yêu cầu các địa phương cảnh giác trước nguy cơ lũ lớn. Các chủ hồ, đập thủy điện cũng được lưu ý trực ban 24/24, theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước về hồ để thực hiện điều tiết mực nước hồ.

Chính quyền các địa phương và người dân phải chủ động ứng phó với các tình huống ngập lụt ở vùng thấp và đồng bằng hay lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi…

Sạt lở nặng trên đường Hồ Chí Minh và QL 14 E

Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày nay đã làm các tuyến đường trọng yếu ở miền núi tỉnh Quảng Nam sạt lở nặng.

Trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa phận tỉnh Quảng Nam, nhiều địa điểm bị đất đá sạt lở tràn xuống lòng đường gây khó khăn cho giao thông trên tuyến đường này.

Còn tuyến QL 14 E cũng bị sạt lở nghiêm trọng ở nhiều địa điểm với khối lượng đất đá hàng trăm mét khối. Nhiều đoạn bị nước mưa tràn qua đường, khiến cho các phương tiện giao thông gặp nhiều khó khăn.

Để chủ động khắc phục tình trạng sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt, Hạt Quản lý đường bộ các huyện Hiệp Đức, Phước Sơn và ngành giao thông vận tải Quảng Nam đã bố trí 7 phương tiện gồm xe đào, máy ủi, máy xúc và huy động công nhân đến hiện trường tiến hành việc san ủi lượng đất đá sạt lở xuống nền đường, khơi thống cống rãnh cho nước thoát nhanh và gia cố những đoạn có nguy cơ sạt lở cao.

Các huyện Hiệp Đức, Phước Sơn đã chỉ đạo các xã cử người canh gác, hướng dẫn tại các địa điểm nước mưa tràn qua đường để đề phòng rủi ro.