Theo đó, rất nhiều xe ôtô có dán các dòng chữ “Dân chúng tôi không đi đường tránh sao phải đóng phí”, “Dân chúng tôi đã thiệt thòi hơn 5 năm đóng phí”, “Dân chúng tôi chỉ cần công bằng”… trên cabin xe và chặn xe tại các làn đường Trạm thu phí Quán Hàu.

Theo phản ánh của các lái xe, nguyên nhân là do mức phí đường bộ quá cao, đồng thời có những trường hợp không sử dụng đường tránh TP.Đồng Hới nhưng vẫn phải nộp phí vì Trạm thu phí trên đóng trên Quốc lộ 1A bắt buộc phải đi qua.

Sau khi xảy ra sự việc, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Bình đã có mặt tại hiện trường để xử lý, tuyên truyền các lái xe điều khiển xe ra khỏi các làn thu phí và phân luồng giao thông. Đến khoảng hơn 8 giờ cùng ngày, các xe trên đã được đưa khỏi trạm thu phí, xe qua trạm trở lại lưu thông bình thường.

Trước đó, sáng 4.1 tại Trạm thu phí Quán Hàu cũng đã xảy ra tình trạng phản ứng vì phí đường bộ tăng cao khi nhiều xe ôtô đồng loạt tập kết, dừng đỗ tại trạm thu phí để phản ứng việc tăng giá vé thu phí đường bộ qua trạm.

Liên quan đến sự việc, theo đại diện Cty TNHH BOT đường tránh TP.Đồng Hới, việc tăng giá vé qua Trạm thu phí Quán Hàu là thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính, việc tăng giá vé bắt đầu từ ngày 4.1. Phí qua trạm trên tăng giá để thu thêm phí hoàn vốn BOT cho tuyến tránh ngập lụt quốc lộ 1 đoạn qua hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Như Lao Động đã phản ánh, Trạm thu phí Quán Hàu đặt trên quốc lộ 1 (xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) thu phí cầu Quán Hàu. Tháng 9.2010, Bộ GTVT quyết định dừng thu phí cầu Quán Hàu nhưng vẫn giữ lại trạm để thu phí cho tuyến quốc lộ 1 tránh TP.Đồng Hới. Gần 5 năm qua, trạm thu phí này vẫn duy trì một tình trạng rất vô lý: Xe không đi trên tuyến đường tránh Đồng Hới vẫn phải trả phí.

Các xe không thể di chuyển nên gây ách tắc cục bộ tại hai đầu Trạm thu phí Quán Hàu.