Tối ngày 11.10, PV Báo Lao Động đi một vòng quanh TP.Đồng Hới, tất cả mọi ngả đường, góc phố, những nơi người dân thường lui tới khi đêm về đều rất tĩnh lặng.

Tại Trung tâm Văn hóa thanh-thiếu nhi tỉnh Quảng Bình, chúng tôi ghé qua quán cafe hoạt động ngay bên trong khuôn viên trung tâm này.

Hàng trăm khách hàng là thanh niên, những người trung niên đang ngồi quây quần bên nhau, tịnh không có một tiếng cười, không có sự vui đùa rôm rả hay nói chuyện to tiếng... như thường thấy ở bất kỳ quán cafe nào ở thời điểm trước ngày cả đất nước nhận được tin buồn không ai mong muốn: Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần ở tuổi 103.

Tất thảy mọi người đều chăm chú dán mắt vào màn hình lớn dõi theo những thước phim tư liệu về đời hoạt động cách mạng của Đại tướng; chiếu bộ phim ''Hoa ban đỏ''...

Người quản lý quán này cho biết: Tin Đại tướng qua đời khiến tất cả triệu triệu trái tim người dân mang dòng máu Việt cảm thấy đau đớn. Hơn lúc nào hết, để tưởng nhớ công lao, đức độ của Đại tướng và để vợi bớt đi sự tiếc thương vô hạn, quán cafe quyết định sẽ liên tục trình chiếu những thước phim nói về thân thế, cuộc đời hoạt động cách mạng lừng lẫy của vị Đại tướng của nhân dân.